สอนลูกให้มีระเบียบวินัย

How to สอนลูกให้มีระเบียบวินัย ต้องไม่ตี ไม่ขู่ ไม่เกิดผลเสียในระยะยาว

event
สอนลูกให้มีระเบียบวินัย
สอนลูกให้มีระเบียบวินัย

สอนลูกให้มีระเบียบวินัย คุณพ่อคุณแม่สามารถปลูกฝังให้ลูกรักได้ตั้งแต่เล็กกันเลยละคะ เมื่อมี “วินัย” ติดตัวก็จะทำให้เป็นผลดีต่อชีวิตของลูก

การเลี้ยงลูกจัดเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและไม่มีสูตรสำเร็จ แต่ละบ้านต้องปรับการเลี้ยงลูกให้เหมาะกับครอบครัวของตัวเอง การฝึกวินัยให้ลูกก็เช่นกัน ถ้าคุณพ่อคุณแม่เลี้ยงแบบเร่งรัด คาดหวังว่าลูกจะต้องทำตามสิ่งที่สอนให้ได้ จึงทำให้เกิดการบังคับ ลงโทษด้วยการตี ขู่ ดุด่า ใช้อารมณ์รุนแรงกับลูก เพื่อหวังจะให้เกิดประสิทธิภาพ ให้เด็กรู้ถูกผิด เชื่อฟัง และให้เคารพผู้ใหญ่ แต่สิ่งที่พ่อแม่ทำเหล่านี้กลับส่งผลให้มีปัญหาพฤติกรรมในด้านลบต่อตัวลูกได้ เช่น รู้สึกต่อต้าน แทนที่จะเชื่อฟังกลับดื้อรั้น เอาแต่ใจตัวเอง ไม่ชอบทำตามกติกา เสียความภูมิใจในคุณค่าของตนเอง กลายเป็นว่าสิ่งที่ต้องการจะฝึกระเบียบวินัยที่ดีให้กับลูกกลับทำให้เกิดผลเสียระยะยาวในการดำเนินชีวิต เกิดปัญหาต่อการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมตามมาได้ ซึ่งถ้าหากขาดวินัย เด็กก็ไม่เข้าใจความสำคัญของการควบคุมตนเอง ดังนั้น การสอนลูกให้มีระเบียบวินัยจึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อพฤติกรรมที่ดีของลูกทั้งในวันนี้และในอนาคต ทีมแม่ ABK เลยมีเทคนิคดี ๆ สำหรับการสอนลูกเรื่องนี้กันค่ะ

How to สอนลูกให้มีระเบียบวินัย ต้องไม่ตี ไม่ขู่ ไม่เกิดผลเสียในระยะยาว

1. พ่อแม่เป็นตัวอย่างที่ดีของลูก

การสอนลูกให้เป็นคนมีระเบียบวินัยสิ่งแรกไม่ได้เริ่มจากตัวลูก แต่เป็นการเริ่มต้นจากคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องเป็นคนมีวินัย เป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็น เนื่องจากเด็กในวัยเล็กนั้นชอบเลียนแบบพฤติกรรม โดยเฉพาะคนใกล้ตัว และเมื่อคุณพ่อคุณแม่แสดงความเป็นระเบียบ มีวินัย ที่เริ่มต้นได้จากภายในบ้าน เช่น การเก็บของอย่างเป็นระเบียบ การยืนต่อคิว ฯลฯ ลูกก็จะซึมซับความมีวินัยได้จากพ่อแม่

2.ฝึกลูกให้มีวินัยในกิจวัตรประจำวัน

การฝึกลูกไม่ใช่การบังคับขู่เข็ญให้ทำตามที่พ่อแม่สั่ง แต่เป็นการสอนและชักจูงให้เข้าใจและทำในสิ่งที่ถูกต้องด้วยความเต็มใจ คุณพ่อคุณแม่อาจจะเริ่มฝึกลูกให้มีระเบียบวินัยจากภายในบ้าน เช่น การเก็บที่นอน เก็บของเล่นที่เล่นเสร็จให้เข้าที่ ช่วยงานบ้าน ทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน และอธิบายให้เห็นถึงผลดีในสิ่งที่ทำ ซึ่งการบอกเหตุผลเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยชักจูงให้ลูกเข้าใจและเกิดความสมัครใจที่จะทำเองได้ในทุกวัน ๆ จนกลายเป็นวินัยติดตัว สิ่งสำคัญคือต้องค่อย ๆ ฝึกให้ โดยไม่ต้องมีการบังคับ

บทความแนะนำ : สอนลูกให้มีวินัย สนุกและง่าย ด้วย “การล้างจาน”

3.ตั้งกฏกติกาภายในบ้าน

ฝึกวินัยให้ลูก
ฝึกวินัยให้ลูก

คุณพ่อคุณแม่ควรมีกฏระเบียบของบ้านเพื่อให้ลูกได้ฝึกวินัยด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ เช่น ถอดรองเท้าวางให้เป็นระเบียบก่อนเข้าบ้าน การปิดไฟห้องน้ำทุกครั้งหลังใช้ การช่วยทำงานบ้านตามวัยที่เหมาะสม ฯลฯ ควรระบุไว้อย่างชัดเจนและมอบหมายให้เป็นหน้าที่ของทุกคนในบ้าน เพื่อทำให้ลูกรู้จักความรับผิดชอบ และซึมซับความมีวินัยติดตัวที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

อ่านต่อ 7 ข้อสอนลูกให้มีระเบียบวินัย ฝึกวินัยให้ลูกติดตัวเป็นผลดีในอนาคต คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
สอนลูกให้มีระเบียบวินัย
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up