ลูกอาบน้ำ

ชวน ลูกอาบน้ำ แบบสนุกมีความสุขได้ทุกวัน ด้วย 5 สิ่งโดนใจ ไม่มีเบื่อ!

ลูกอาบน้ำ
ลูกอาบน้ำ

ชวน ลูกอาบน้ำ อย่างไรดีนะ …เชื่อว่าต้องมีสักบ้านที่มีปัญหาลูกไม่อยากอาบน้ำ แม้เด็กส่วนใหญ่จะชอบเล่นน้ำ แต่ก็มีบางส่วนที่กลัวน้ำและไม่ยอมอาบน้ำแต่โดยดี

สำหรับลูกน้อยวัยเตาะแตะที่เริ่มจะก้าวเข้าสู่ขวบปีที่สอง มักมีนิสัยชอบปฏิเสธด้วยกันทุกคน แถมปฏิเสธแบบไม่มีเหตุผลเสียด้วย เด็กบางคนอาจไม่ยอมกินข้าว ไม่ยอมใส่เสื้อ หรือไม่ยอมออกไปนอกบ้าน (ขณะที่หนูๆ อีกหลายคนไม่ค่อยจะยอมกลับ!) สาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้ก็คือ พวกเขากำลังพยายามดิ้นรนแสวงหาอำนาจในการควบคุมตนเอง ดังนั้น การจูงใจให้ฝ่ายค้านตัวน้อยๆ เหล่านี้ยอม ต้องมีเทคนิคกันหน่อย

เทคนิคชวน ลูกอาบน้ำ แบบสนุกมีความสุขได้ทุกวัน

ลูกอาบน้ำ

แต่ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะพาลูกไปอาบน้ำ มีเด็กบ้านไหนที่จู่ ๆ กลับกลัวการอาบน้ำขึ้นมาบ้างไหมคะ ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้เจ้าตัวเล็กเคยชอบอ่างอาบน้ำ แต่มาตอนนี้พอได้ยินเสียงน้ำไหล น้ำตาของหนูน้อยกลับพานจะไหลตาม!!!

ซึ่งเด็กวัยเตาะแตะมักจะมีสิ่งที่ตัวเองกลัว ก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา และแม้ว่าลูกกลัวการอาบน้ำอาจดูแปลกๆ บ้าง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาหนักหนา และเขาจะผ่านความกลัวนี้ไปได้ในที่สุดถึงกระนั้นก็ไม่ใช่ว่าคุณจะต้องฝืนใจให้ลูกเผชิญกับสิ่งที่เขากลัวต่อไป เพราะอาจยิ่งทำให้เรื่องบานปลายได้ กลัวอาจกลายเป็นเกลียด!โน่นเลย…หรือจะเลือกว่าไม่อาบน้ำกันเลย หรืออาบวันเว้นวัน (ลูกกลัวการอาบน้ำ ไม่ได้หมายความเขาชอบเป็นเด็กสกปรกเสียหน่อย)

เหตุใดลูกจึงกลัวการอาบน้ำ

ซึ่งอาการกลัวการอาบน้ำของลูกวัยเตาะแตะเช่นนี้ สามารถเกิดขึ้นได้โดยฉับพลัน เพียงแค่เจ้าตัวน้อยมีการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป เช่น เคยอาบน้ำในอ่างเด็กแล้วต้องเปลี่ยนมาอาบอ่างที่ใหญ่ขึ้น หรือเมื่อเขาลื่นล้มในอ่าง หรือมีน้ำเข้าตา อาการดังว่าก็อาจถามหาได้

หรืออาจจะมีบางสิ่งบางอย่างที่ทำให้เขาเกิดความรู้สึกกลัว อย่างเช่น

  • ลูกฝังใจกับการที่เคยลื่นไถล (แต่โชคดีที่คุณรับได้ทัน หัวไม่โน แต่ขวัญกระเจิงแทน)
  • ห่วงเล่น การอาบน้ำมักจะเป็นสัญญาณที่บอกว่า ‘เล่นซนมอมแมมมาทั้งวันแล้ว ไปอาบน้ำกันเถอะ’ ลูกจึงเรียนรู้ได้ว่าถึงเวลาต้องเลิกเล่นแล้ว  แต่ในเมื่อหนูยังอยากเล่นอยู่นี่นา  หนูก็เลยงอแงเป็นธรรมดาค่ะ
  • มีประสบการณ์ไม่ดี บางคนอาจจะเคยสำลักน้ำ สบู่หรือแชมพูเข้าตา  แสบตา  ตกใจ  เลยไม่ชอบการอาบน้ำไปโดยปริยาย
  • ไม่สบายตัว คุณพ่อคุณแม่อาจจะใช้น้ำในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม เช่น เอาลูกอาบน้ำตอนเช้าตรู่ด้วยน้ำเย็นจัด หรือใช้น้ำอุ่นแม้ในช่วงเวลาที่อากาศร้อนทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัวไม่สบายใจที่จะต้องอาบน้ำ
  • เกิดกลัวเสียงโครกครากของท่อน้ำขึ้นมา
  • เด็กหลายคนพอเข้าวัย 1 -3 ปีนี้ ก็ไม่อยากให้ใครมาถูกเนื้อต้องตัวเอาเสียเลย ทั้งนี้ส่วนหนึ่งก็อธิบายได้ว่า เพราะเป็นช่วงวัยที่พัฒนาความรู้สึกเป็นตัวของตัวเองชัดมากๆ ดังนั้นพ่อแม่จึงอาจเห็นว่าลูกวัยนี้ส่วนใหญ่ชอบทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง รวมทั้งไม่ทำสิ่งต่างๆ หรือทำตรงกันข้ามกับใครๆ เพราะเขารู้สึกว่าได้เป็นฝ่ายควบคุมอะไรต่อมิอะไรได้นั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ การบังคับจึงไม่ใช่ทางออกที่ดี ควรเปลี่ยนกิจกรรมสยองสำหรับลูก ให้เป็นกิจกรรมสนุกจึงจะเวิร์ค แต่หากคุณแม่ยังสามารถทำให้การอาบน้ำกลับไปเป็นช่วงเวลาแห่งความสนุกของคุณลูกได้อีกครั้ง ซึ่งการจะชวนเจ้าตัวน้อยที่ขี้กลัว ให้มาอาบน้ำ ได้อย่างเพลิดเพลิน อันดับแรกจะมีสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวัง เพื่อไม่ให้มีสิ่งใดมาเป็นปฏิปักษ์ต่อลูกน้อย ได้ ดังนี้

อ่านต่อ >> “สิ่งที่พ่อแม่ต้องรู้และรับมือเมื่อลูกกลัวการอาบน้ำ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up