ฝึกวินัยให้ลูก ทักษะชีวิต

ฝึก “วินัย” ลูก ให้ความสามารถนำทางชีวิตด้วยตัวเอง

ฝึกวินัยให้ลูก ทักษะชีวิต
ฝึกวินัยให้ลูก ทักษะชีวิต

ฝึกวินัยลูก ฝึกอะไร เมื่อไหร่

  • ลูกทารก

เริ่มต้นจากค่อยๆ ให้เขาเรียนรู้กติกาและขอบเขตต่างๆ ผ่านการเล่นในบ้าน

  • ลูกวัยเตาะแตะ

ฝึกเข้านอน-ตื่นนอนเป็นเวลา นั่งกินข้าวเองอยู่กับที่จนเสร็จ สวมเสื้อผ้าเอง ล้างมือก่อนและหลังกินอาหาร บอกปวดฉี่ปวดอึ ให้พาเข้าห้องน้ำได้

  • ลูกวัยอนุบาลและประถม

ในวัยนี้ลูกจะรู้เรื่องมากขึ้น จึงค่อยๆ เพิ่มเรื่องความรับผิดชอบภายในบ้านและกฎของบ้านตามที่ลูกทำได้ เช่น ล้างจาน เก็บโต๊ะอาหาร ให้อาหารสุนัข มีกฎไม่ดูทีวีหลัง 2 ทุ่ม ไม่เล่นของเล่นหรือเกมระหว่างกินข้าว อ่านการ์ตูนหรือเล่นเกมได้เฉพาะวันหยุด ฯลฯ

 

shutterstock_278114564

เคล็ดลับ บรรลุวิชาฝึกวินัยให้ลูกจอมซน

5 ข้อควรทำ

  1. ใกล้ชิดกับลูกมากพอ มีความสัมพันธ์ที่ดี พูดง่ายๆ ว่าถูกคอกัน พอจะบอกจะพูดให้ทำอะไรก็ร่วมมือกันง่าย
  2. อดทน อดทน และอดทน นิสัยดีไม่เกิดในชั่วข้ามคืน หรือการเตือนให้ทำเพียง 5-10 ครั้ง
  3. ตกลงกันให้ชัดเจนก่อน บ้านเราจะมีวินัยเรื่องอะไรแบบไหน ครอบครัวจะได้มีมาตรฐานเดียวกัน พ่อว่าอย่างไรแม่ว่าอย่างนั้น ลูกก็จะทำตาม อย่าทำให้ลูกสับสนเมื่อพ่อให้ทำ แต่แม่ไม่ให้ทำ            
  4. เสริมกำลังใจเมื่อลูกทำได้ จับถูกดีกว่าจับผิด หมั่นมองเห็นสิ่งที่ลูกทำแม้เพียงเล็กน้อย แต่เห็นแล้วพ่อกับแม่รู้สึกชื่นใจ สบายอกสบายใจ จะกอดหอม หรือชมก็ตามสบาย
  5. ใช้คำพูดให้น้อยและสั้นเท่าที่จะทำได้ เพราะพูดยาวๆ ลูกก็จับความไม่ถูก แต่ส่วนใหญ่ใจความแล้วสิ่งที่พ่อแม่ทำแล้วจะชัดเจนคือท่าทีรับฟังประมาณว่า ไม่ว่าลูกจะอิดออดอย่างไร พ่อแม่ยินดีรับฟังและเข้าใจแต่ลูกก็ยังต้องทำหน้าที่รับผิดชอบของตัวอยู่นะ ถ้าจำเป็นต้องพูดระหว่างนั้นก็พูดด้วยน้ำเสียงหนักแน่น ชัดเจน เอาจริง ที่มาจากอารมณ์สงบนิ่ง

อ่านต่อ “3 ข้อห้ามทำเวลาฝึกวินัยให้ลูก” คลิกหน้า 3

banner300x250-1

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up