ฝึก “วินัย” ลูก ให้ความสามารถนำทางชีวิตด้วยตัวเอง

Alternative Textaccount_circle
event

ทำไมพ่อแม่จึงต้อง “ฝึกวินัยให้ลูก”? เพราะวินัยเป็นพื้นฐานของการทำอะไรได้สำเร็จอย่างที่คิดหวัง วินัยสร้างไม่ได้ชั่วข้ามคืน ต้องฝึกฝน ทำซ้ำๆ จนเป็นนิสัย

รู้ไหม….

การสร้างวินัยหรือการปลูกฝังนิสัยดีอื่นๆ เป็นการเรียนรู้เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมอง โดยเฉพาะการปลูกฝังวินัย ต้องทำซ้ำๆ เพื่อให้สมองจดจำและสั่งการทำในสิ่งที่ต้องทำแม้ไม่อยากทำ และไม่ทำในสิ่งที่ไม่ควรทำ แม้จะอยากทำ

ถ้าไม่ฝึกฝน ทำซ้ำๆ จนเซลล์สมองสร้างเครือข่ายได้หนาแน่น เมื่อถึงเวลาสมองจัดระเบียบตอนลูก 10 ขวบ สมองส่วนนี้ก็จะถูกตัดทิ้งไป ถ้ารู้ตัวช้า กลับใจมาสร้างหรือปลูกฝังหลัง 10 ขวบไปแล้ว จะกลายเป็นงานยากถึงยากมากสุดๆ  

shutterstock_374647894

วินัยเป็นพื้นฐานการทำอะไรได้สำเร็จ เพราะ…

  1. คนมีวินัย คือ คนที่ควบคุมตัวเองได้จากภายใน รู้ว่าตอนไหนควรทำอะไร ไม่ควรทำอะไร แม้จะอยากทำหรือไม่อยากทำ เพราะรู้และเข้าใจเหตุผล
  2. เมื่อควบคุมตัวเองได้ จึงมีความรับผิดชอบทำหน้าที่ของตัวเองได้สำเร็จลุล่วง แม้จะไม่อยากทำ หรือเป็นเรื่องไม่สนุก เช่น ทำการบ้าน เรียนหนังสือ งานบ้าน เป็นต้น
  3. เมื่อความรับผิดชอบสำเร็จไปเรื่อยๆ จะเกิดความภาคภูมิใจในตัวเอง และมั่นใจว่าตัวเองมีความสามารถทำอะไรให้สำเร็จได้ เป็นแรงผลักดันให้มีความพยายามทำอะไรให้สำเร็จอย่างที่หวังมากขึ้น

อ่านต่อ “ฝึกวินัยลูก ฝึกอะไร เมื่อไหร่ ตั้งแต่ทารกถึงวัยประถม 10 ขวบปีแรก” คลิกหน้า 2

banner300x250-1

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up