9 ขั้นตอนฝึกขับถ่ายลูก

9 วิธีง่ายๆ ฝึกขับถ่ายลูก ให้เป็นนิสัย

Alternative Textaccount_circle
event
9 ขั้นตอนฝึกขับถ่ายลูก
9 ขั้นตอนฝึกขับถ่ายลูก

ฝึกขับถ่ายลูก

และเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้ ฝึกขับถ่ายลูก ให้เป็นไปอย่างราบรื่น และ ฝึกขับถ่ายลูก ให้สำเร็จ จึงขออ้างอิงถึงขั้นตอนการฝึกขับถ่ายลูก โดย พญ. สินดี จำเริญนุสิต (กุมารแพทย์เฉพาะทางด้านพัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก) ที่มีทั้งหมด 9 ขั้นตอนการฝึกขับถ่าย ที่สามารถใช้ฝึกกับลูกน้อยวัย 1-2 ขวบเป็นต้นไป ดังนี้…

ฝึกขับถ่ายลูก กับ 9 ขั้นตอนการฝึก

  1. เมื่อเด็กและพ่อแม่พร้อม เริ่มต้นด้วยการปรับภาวะจิตใจของผู้ฝึกเองว่าการฝึกนี้ไม่สามารถสำเร็จได้ในเวลาอันสั้น ต้องค่อยเป็นค่อยไป ไม่กดดัน ใจเย็นและสร้างบรรยากาศไม่ให้เคร่งเครียด เช่น มีของเล่นช่วย
  2. ต้องสื่อให้เด็กรู้ว่าคืออะไร ส่วนใหญ่เด็กไทยใช้คำว่า “ อึ” แทน อุจจาระ และ “ ฉี่” แทนปัสสาวะ นอกจากนั้นควรให้เด็กรู้ว่าการปวดมวนท้องแบบใดคือปวดอึหรือปวดฉี่
  1. ถึงเวลาเลือกกระโถนโดยเลือกที่เด็กสามารถนั่งได้มั่นคง ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ถ้าจะใช้ชักโครกของผู้ใหญ่ควรมีที่ครอบโถชักโครกให้เหมาะกับเด็ก และควรหาบันไดหรือที่วางเท้าให้เด็กวางได้เต็มฝ่าเท้า เพื่อจะได้เบ่งถ่ายง่ายขึ้นและไม่ต้องกลัวล้มหรือตกลงมา
  2. สอนให้เด็กใช้กระโถนหรือชักโครกโดยการให้เด็กลองนั่งดู การให้เด็กลองนั่งก่อน เหตุผลเพื่อให้เกิดความคุ้นเคยกับกระโถน นั่งไปโดยที่ไม่ถอดกางเกงหรือผ้าอ้อมแต่หากเด็กร่วมมือดีก็สามารถถอดขณะนั่งตั้งแต่ต้นได้
  3. จากนั้น 1-2 สัปดาห์หากเด็กเริ่มนั่งโดยใส่เสื้อผ้าอยู่ด้วย ลองถอดกางเกงหรือผ้าอ้อมแล้วชวนลูกไปนั่งกระโถนโดยไม่บังคับ ให้ลูกนั่งในระยะเวลาชั่วครู่และไม่คาดหวังว่าเด็กต้องถ่าย
  4. เมื่อเด็กคุ้นเคย ต้องให้รู้ว่ากระโถนมีไว้ใส่อุจจาระหรือปัสสาวะ ดังนั้นหากเด็กอุจจาระในผ้าอ้อมสำเร็จรูป ให้ถอดผ้าอ้อมที่เปียกเปื้อนออกก่อนแล้วใช้ผ้าอ้อมที่เปื้อนรองไว้ที่กระโถน
  5. ในหนึ่งวันให้เริ่มถอดกางเกงหรือผ้าอ้อมสำเร็จรูปของลูกช่วงสั้นๆ และวางกระโถนไว้ใกล้ๆ เพื่อให้ใช้ได้ตามต้องการ บางครั้งก็อาจพาลูกไปนั่งเป็นเวลา เช่น หลังตื่นนอน หรือหลังอาหาร เป็นต้น แต่ต้องให้ลูกนั่งเต็มใจ ไม่ใช่การบังคับ
  6. เมื่อเด็กคุ้นเคยดี ถอดผ้าอ้อมสำเร็จรูปและให้ลูกใส่กางเกงในธรรมดาพร้อมกับการสอนเรื่องการทำความสะอาด เช่น การเช็ดก้นให้ใช้กระดาษชำระป้ายจากข้างหน้าไปด้านหลังเพื่อมิให้อุจจาระมาเปื้อนด้านหน้า โดยเฉพาะในเด็กหญิงมีช่องเปิดทางเดินปัสสาวะและช่องคลอดอยู่ใกล้กันมากจะติดเชื้อง่าย สอนให้ลูกล้างมือหลังจากใช้กระโถน และเช็ดชำระล้างก้นแล้ว การฝึกเช่นนี้เด็กจะค่อยๆ ควบคุมการขับถ่ายได้ แต่ที่สำคัญทื่สุด คือ การสร้างความสัมพันธ์ที่อบอุ่น ให้กำลังใจ ชมเชยในทุกขั้นตอนหากเด็กทำได้ ผู้ฝึกต้องอดทนและไม่ควรตำหนิเมื่อเด็กทำเปื้อนหรือสกปรก
  7. พยายามอย่าให้ท้องผูก ขับถ่ายให้เป็นเวลา ให้ลูกได้ทานอาหารที่มีกากใยให้เพียงพอ ไม่ดื่มนมในปริมาณที่มากเกินไป (โดยทั่วไปเด็กอายุประมาณ 1-2 ปี ไม่ควรเกิน 32 ออนซ์ต่อวัน) เนื่องจากนมมีปริมาณไขมันมากทำให้การเคลื่อนตัวของลำไส้ช้าลง และจะทำให้การฝึกขับถ่ายยากขึ้นเพราะถ้าท้องผูกเด็กจะกลัวเจ็บและไม่อยากถ่าย

 

หวังว่าขั้นตอนการ ฝึกขับถ่ายลูก ทั้ง 9 ขั้นตอนนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปปรับใช้กับลูกที่บ้านได้อย่างเกิดประโยชน์กันทุกครอบครัว ทีมงานทุกคนเป็นกำลังใจให้ค่ะ

 

อ่านต่อบทความหน้าสนใจ คลิก !

เทคนิคช่วยฝึกลูกขับถ่าย
6 เทคนิคง่ายๆ ฝึกลูกนั่งกระโถน ก่อนวัย 1 ขวบ
ฝึกเบบี๋อึ และ ฉี่ ทำได้จริงหรือ?

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่


อ้างอิงที่มา :
http://www.breastfeedingthai.com/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&No=1295535
การฝึกขับถ่าย โดย พญ. สินดี จำเริญนุสิต (กุมารแพทย์เฉพาะทางด้านพัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก)
การฝึกขับถ่าย.นพ.เนจามิน สป๊อก.คัมภีร์เลี้ยงลูก.

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up