9 ขั้นตอนฝึกขับถ่ายลูก

9 วิธีง่ายๆ ฝึกขับถ่ายลูก ให้เป็นนิสัย

Alternative Textaccount_circle
event
9 ขั้นตอนฝึกขับถ่ายลูก
9 ขั้นตอนฝึกขับถ่ายลูก

การฝึกขับถ่ายลูก เชื่อว่าต้องมีพ่อแม่มือใหม่หลายครอบครัวที่กังวลกับเรื่องนี้ เพราะไม่รู้ว่าจะเริ่มต้น การฝึกขับถ่ายลูก อย่างไรดี การฝึกลูก อึ ฉี่ ให้ถูกสุขอนามัยนอกจากการขับถ่ายใส่ผ้าอ้อมแล้ว ควรฝึกให้ลูกรู้จักการขับถ่ายด้วยการนั่ง กระโถนสำหรับเด็ก แล้วค่อยต่อด้วยการฝึกให้ลูกขับถ่ายในห้องน้ำบนฝาโถชักโครกสำหรับเด็ก การฝึกขับถ่ายลูก จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากคุณพ่อคุณแม่ทำตามคำแนะนำที่ทีมงาน Amarin Baby and Kids นำมาฝากค่ะ

 

Good to know… “การฝึกขับถ่ายลูก ควรใช้คำพูดง่ายๆ และเป็นสากล เช่น อึ ฉี่  เพราะเมื่อถึงเวลาที่ลูกต้องไปโรงเรียนอาจจะเกิดความสับสนขึ้นมาได้”

 

การฝึกขับถ่ายลูก ควรเริ่มฝึกเมื่อไหร่ ?

การฝึกขับถ่ายลูก โดยส่วนใหญ่เมื่อเด็กอายุได้ 1.5 ขวบ หรือ 2 ขวบ ก็สามารถเริ่มฝึกให้รู้จักกับการขับถ่ายที่นอกเหนือจากการขับถ่ายใส่ผ้าอ้อม  ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ควรต้องดูที่ความพร้อมของลูกด้วย ซึ่งเด็กแต่ละคนจะมีความพร้อมไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับพัฒนาการด้านร่างกายและจิตใจของเด็กเป็นสำคัญ

การเตรียมให้ลูกได้รู้จักกับกระโถน และชักโครกในห้องน้ำ ซึ่งสองอย่างมีเอาไว้ทำอะไร การพาลูกไปดูห้องน้ำเวลาที่คุณใช้ห้องน้ำ ควรอธิบายว่าทำไมแม่ หรือพ่อต้องนั่งตรงนี้ หลังเสร็จแล้วทำไมต้องทำความสะอาด ทำไมต้องกดน้ำชักโครกทิ้ง ทำไมต้องล้างมือก่อนออกจากห้องน้ำ เรื่องเหล่านี้ล้วนมีความสำคัญกับสุขอนามัยของลูกทั้งนั้น  สิ่งสำคัญที่จะไม่ทำให้ลูกกลัวการใช้กระโถนในสเต็ปเริ่มต้น ก่อนที่จะต่อยอดพัฒนานั่งชักโครกในห้องน้ำ คุณพ่อคุณแม่ต้องดูความพร้อมของลูกเป็นสำคัญ ไม่ควรบังคับ ทุกอย่างต้องค่อยเป็นค่อยไป การที่ลูกได้เรียนรู้และซึมซับไปทีละนิด เมื่อถึงเวลาที่เขาพร้อมก็จะสามารถขับถ่ายได้อย่างราบรื่นค่ะ

ฝึกขับถ่ายลูก

 

Good to know… “ส่วนใหญ่แล้วเด็กวัยขวบกว่าหรือใกล้สองขวบ อาจยังไม่พร้อมในการถูกฝึกขับถ่าย ไม่ว่าจะเป็นการใช้กระโถน หรือห้องน้ำ เพราะเด็กยังแยกไม่ออกว่าเมื่อไหร่จะถ่าย เมื่อไหร่ต้องกลั้น ทำไมอึ ฉี่ ใส่ผ้าอ้อมเหมือนเดิมไม่ได้ แต่เด็กบางคนก็สามารถฝึกขับถ่ายในช่วงวัยนี้ได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร”

การฝึกขับถ่ายลูกไม่ว่าจะเริ่มต้นที่ 1 หรือ 2 ขวบ และอาจจะเริ่มฝึกช้าไปกว่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องช้าแต่อย่างใด เพราะหากต้องการ ฝึกขับถ่ายถ่าย ควรเริ่มตอนที่ลูกมีพัฒนาการด้านร่างกายและจิตใจ ที่พร้อมจะเรียนรู้และฟังคำสั่ง คำอธิบาย เข้าใจความหมายในสิ่งที่พ่อแม่สอนแล้วสามารถปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง นั่นน่าจะเป็นสิ่งที่ดีต่อการฝึกขับถ่ายให้ลูกค่ะ

 

การฝึกขับถ่ายลูก กับสัญญาณที่บอกว่าลูกพร้อม

  1. ความพร้อมด้านทักษะทั่วไป

ด้านภาษา :  มีความเข้าใจ และทำตามคำสั่ง สามารถสื่อสารด้วยการพูดคุยได้

ด้านความคิด :  เลียนแบบกิจวัตรของพ่อแม่ได้

ด้านกล้ามเนื้อ : ลุกเดินได้คล่อง นั่งได้มั่นคงโดยไม่ต้องมีคนรอบข้างช่วย

  1. ความพร้อมด้านร่างกาย (การขับถ่าย)

การควบคุมกระเพาะปัสสาวะ : กลั้นปัสสาวะได้เป็นชั่วโมง, แสดงให้รู้ว่าไม่ชอบอะไรเลอะเทอะในกางเกงหรือผ้าอ้อมที่ใส่อยู่, รู้สึกต้องการถ่ายเวลาปวดอึ ฉี่

ด้านกล้ามเนื้อ : ช่วยเหลือตัวเองในการถอดและใส่กางเกงได้, สามารถควบคุมกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนัก

ด้านการสื่อสาร : เข้าใจคำว่า “อึ” “ฉี่” หมายถึงอะไร เวลาปวด ฉี่ หรือ อึ สามารถสื่อออกมาทางคำพูด สีหน้า หรือท่าทางได้ว่าต้องการที่จะเข้าห้องน้ำ หรือนั่งกระโถน

อ่านต่อ >> ” 9 ขั้นตอนการฝึกขับถ่ายลูก” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up