ฝึกลูกนั่งกระโถน

ฝึกลูกนั่งกระโถน ก่อนวัย 1 ขวบ ด้วย 6 เทคนิคง่ายๆ

Alternative Textaccount_circle
event
ฝึกลูกนั่งกระโถน
ฝึกลูกนั่งกระโถน

ฝึกลูกนั่งกระโถน เป็นอีกหนึ่งเรื่องยากของหลายๆ ครอบครัว เพราะลูกมักจะไม่ชินและไม่ค่อยให้ความร่วมมือสักเท่าไหร่ แต่ทว่าการนั่งกระโถนถือเป็นพื้นฐานสำคัญในการฝึกขับถ่ายให้ถูกสุขอนามัย และเพื่อให้ลูกสามารถดูแลจัดการเรื่องขับถ่ายได้ด้วยตัวเอง ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์มาฝากกันค่ะ

 

ฝึกลูกนั่งกระโถน ไม่ใช่เรื่องยาก!!

การฝึกขับถ่าย หรือ ฝึกลูกนั่งกระโถน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุ แต่ขึ้นอยู่กับความพร้อมของพ่อแม่และลูกเป็นสำคัญ โดยพ่อแม่จะต้องมีเวลาที่จะคอยชวนลูกไปนั่งกระโถนหรือเข้าห้องน้ำเป็นเวลาต่อเนื่องจนกว่าลูกจะฝึกสำเร็จ และนี่คือ 1 ในคำถามที่คุณแม่ถามเข้ามาในเรื่องฝึกให้ลูกนั่งกระโถนค่ะ

Q : ตอนนี้ลูกชายอายุ 2 ขวบ 6 เดือนแล้ว แต่ยังไม่ยอมให้ฝึกนั่งกระโถนปัสสาวะเลย ต้องสวมผ้าอ้อมให้ตลอด สงสัยว่าควรจะเริ่มต้นได้หรือยัง และมีเคล็ดลับในการฝึกฝนไหมคะ?

สำหรับคำถามนี้ผู้ที่จะให้คำตอบได้ดีที่สุดนั่นคือ แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด ซึ่งคุณหมอได้ให้คำแนะนำ และอธิบายไว้ดังนี้…

ถ้าบางวันทำ บางวันไม่ทำ จะสำเร็จได้ยาก ส่วนความพร้อมของลูกดูได้จากลูกแสดงท่าทีให้ทราบว่าผ้าอ้อมแฉะหรือเปื้อนอึ ต้องการให้เปลี่ยนหรือทำความสะอาด ลูกไม่อยากใส่ผ้าอ้อมอีกต่อไป สนใจอยากนั่งกระโถนหรือนั่งโถส้วม เริ่มพูดคำว่า “ปวดฉี่ ปวดอึ” ได้แล้ว ลูกอั้นปัสสาวะได้นานกว่า 2 ชั่วโมง ลูกตื่นจากหลับกลางวัน แล้วพบว่าผ้าอ้อมไม่เปียก ซึ่งเด็กบางคนเริ่มมีอาการดังกล่าวในช่วงอายุขวบครึ่งถึงสองขวบ แต่บางคนก็อาจทำไม่ได้จนกว่าจะอายุ 3 ขวบ

โดยทั่วไป ลูกมักไม่ต่อต้านเวลาที่เราพาไปปัสสาวะ แต่อาจทำได้บ้างไม่ได้บ้าง ถ้าทำได้ หรือบอกให้ผู้ใหญ่รู้หลังจากที่ปัสสาวะแล้วก็ตาม ให้ชมเชยที่รู้จักบอก วันหลังลูกจะพยายามบอกก่อนที่จะปัสสาวะได้เอง เพื่อให้ได้รับคำชมเชยอีก บางคนตอนที่พาไปห้องน้ำไม่ยอมปัสสาวะ แต่พอเดินออกมาก็ปัสสาวะราด อย่าดุลูก ให้พูดเป็นปกติว่า ไม่เป็นไร เราไปเปลี่ยนกางเกงกัน แล้วเอาผ้ามาเช็ดกัน อย่าให้ลูกรู้สึกไม่ดีกับการขับถ่าย ในที่สุดลูกจะเรียนรู้เองว่า หากยอมปัสสาวะเสียตั้งแต่แรกก็จะไม่ทำให้เสียเวลาเปลี่ยนกางเกงและต้องเช็ดทำความสะอาด หลังจากนี้อีกไม่นานลูกจะเดินไปปัสสาวะที่กระโถนหรือที่ส้วมเองได้ (โดยคุณแม่เตรียมสถานที่อำนวยความสะดวกให้ลูกทำเองได้โดยง่าย เช่น เปิดประตูห้องน้ำ เปิดไฟไว้ให้ แต่เก็บสารเคมีอันตรายให้พ้นมือ และควรสอนให้ลูกรู้จักล้างมือหลังจากเสร็จแล้ว)

ฝึกลูกนั่งกระโถน

เด็กบางคนถ่ายอุจจาระเป็นเวลา เช่น หลังกินอาหารเช้า คุณแม่อาจสังเกตเห็นว่าลูกทำท่าเบ่ง ก็อาจลองถอดผ้าอ้อม แล้วนำลูกไปนั่งกระโถนหรือเข้าส้วม (ควรเตรียมอุปกรณ์ติดตั้งให้ลูกนั่งได้สบาย โดยไม่ต้องกลัวตกโถส้วม และควรมีที่รองเท้าให้ลูกวางเท้าได้)   ควรทำบรรยากาศสบายๆ อาจอ่านหนังสือให้ลูกฟังหรือพูดคุยกับลูกให้รู้สึกเพลินๆ อย่าเร่งลูกหรือบังคับให้ลูกนั่งนานๆ  ถ้าลูกอยากลุกให้ลุกได้เลย ไม่ต้องบ่นหรือตำหนิ แต่บอกลูกว่า ไม่เป็นไร ไว้วันหลังลองใหม่

บทความแนะนำ คลิก>> ทารกฉี่สีส้ม สีอิฐ สีเลือด อันตรายหรือไม่?

เป็นอย่างไรบ้างคะกับคำแนะนำจากคุณหมอ ซึ่งเชื่อว่าไม่น่าจะเกินความสามารถของคุณพ่อคุณแม่อย่างแน่นอน ทีนี้เราไปดูกันต่อว่าแล้วจะเตรียมความพร้อมฝึกลูกนั่งกระโถน ก่อน 1 ขวบ จะสามารถเป็นไปได้ไหม แล้วต้องเริ่มจากอะไรบ้าง คุณหมอมีคำตอบให้แล้วค่ะ

อ่านต่อ ฝึกลูกให้พร้อมนั่งกระโถน ก่อน 1 ขวบ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up