อาหารติดคอ

การปฐมพยาบาลและทำ CPR เมื่อ อาหารติดคอ ลูกน้อย

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารติดคอ
อาหารติดคอ

อาหารติดคอ เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายมากๆค่ะ โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่เรียนรู้วิธีการช่วยเหลือเมื่อลูกอาหารติดคอไว้ ก็อาจจะช่วยให้ลูกน้อยพ้นจากอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ 

อาหารติดคอ ลูกน้อย

ดังเช่นคุณแม่ท่านหนึ่ง ที่ได้แชร์เรื่องราวผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวไว้ หลังจากได้ความรู้ดีๆจากการที่เข้าร่วมอบรมเรียนรู้วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการทำ cpr เพื่อช่วยลูกเมื่อ อาหารติดคอ จากคุณหมอนริศ ฉันท์เรืองวณิชย์ กุมารแพทย์ โรงพยาบาลเจ้าพระยา ซึ่งบอกเลยว่าเป็นประโยชน์ที่ควรบอกต่อกับคุณแม่ท่านอื่นๆด้วยค่ะ

อาหารติดคอ

ต้องบอกก่อนว่า เด็กเล็กส่วนใหญ่นั้น มักชอบนำของเล่นเข้าปาก และถ้าของเล่นนั้นเป็นลักษณะชิ้นเล็กๆ ก็มีโอกาสสูง ที่ของเล่นนั้นจะเข้าไปติดอยู่ในคอเด็กได้ เป็นปัญหาที่แม่ๆพบเจอได้บ่อยใช่ไหมคะ

ซึ่งคุณหมอนริศ ได้ฝากเตือนว่า พ่อแม่ต้องพยายามดูแลของเล่นลูกให้อยู่ในสภาพที่ดี ไม่ให้เล่นของเล่นที่มีการแตกหักเป็นชิ้นเล็กๆ เพราะเด็กสามารถกินเข้าไปสำลักได้ ในเด็กเล็กของเล่นขนาดต้องอย่าเล็กกว่า 3 เซนติเมตร เพราะจะสามารถนำเข้าปากได้ ต้องระวัง

เวลาเด็กหยิบของเข้ามากิน แล้วเด็กสำลักจะดูยังไง? ส่วนใหญ่ถ้าสำลักสิ่งของเข้าไปเนี่ย เด็กก็จะมีอาการไอ มีอะไรติดอยู่ที่คอไออยู่ตลอดเวลา อย่างแรก การปฐมพยาบาลเด็กกลุ่มนี้ ต้องประเมินก่อนว่าเด็กเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าเด็กยังรู้ตัว และเด็กยังไอได้อยู่เนี่ย ไม่ต้องทำอะไร พยายามให้เค้าไอออกมาให้ได้มากที่สุด เดี๋ยวมันจะออกมาเอง

จากนั้นสำรวจว่าสิ่งแปลกปลอมยังอยู่ในปากไหม ถ้ายังอยู่ในปากใช้สองนิ้ว (นิ้วชี้ นิ้วโป้ง) หยิบออกมา ห้ามใช้นิ้วชี้เขี่ย หรือล้วงเพียงนิ้วเดียว เพราะเมื่อไหร่ คุณใช้นิ้วเดียวล้วง เมื่อนั้นคุณจะดันของในคอ ตกลึกเข้าไปอีก เพราะฉะนั้นต้องเห็น ถ้าไม่เห็นสิ่งแปลกปลอม ห้ามเด็ดขาด ต้องใช้สองนิ้วคีบออกมา

 

สำหรับในกรณีที่เป็นเด็กทารกนั้น เมื่อมีการสำลักอาหาร หรือ อาหารติดคอ เด็กจะยังไม่สามารถที่จะไอให้สิ่งแปลกปลอมหลุดออกมาด้วยตัวเองได้ ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีปฐมพยาบาลด้วยวิธีนี้ >> คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up