อาหารติดคอ

การปฐมพยาบาลและทำ CPR เมื่อ อาหารติดคอ ลูกน้อย

event
อาหารติดคอ
อาหารติดคอ

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อ อาหารติดคอเด็กทารก

เด็กทารกที่ยังไม่สามารถช่วยตัวเองในการนำสิ่งแปลกปลอม หรืออาหารติดคอออกมาได้ด้วยตัวเองนั้น คุณหมอได้แนะนำว่า ให้ทำการปฐมพยาบาลด้วยวิธีต่อมา โดยวิธีที่คุณหมอนริศสาธิต สรุปได้ดังนี้

  1. คุณพ่อคุณแม่นั่งบนเก้าอี้ประมานครึ่งเก้าอี้ หรือหากนั่งอยู่บนพื้นให้นั่งบนส้นเท้าตัวเอง
  2. อุ้มเด็กพาดไปกับหน้าตัก ใช้มือที่อยู่ปลายเท้าเด็กทำมือเป็นลักษณะตัวซี เพื่อประคองที่คางของเด็ก จากนั้นจับเด็กพลิกนอนคว่ำตามแนวยาว บนแขนข้างเดียวกับที่เอามือประคองคางเด็ก แล้ววางแขนข้างนั้นไว้บนหน้าตักข้างเดียวกัน จากนั้นเหยียดขาไปข้างหน้าเพื่อให้ศีรษะของเด็กอยู่ต่ำกว่าลำตัว จับให้มั่นคง
  3. ใช้สองนิ้วดันคางของเด็กเพื่อเปิดทางเดินหายใจ และใช้ฝ่ามืออีกข้างหนึ่งตบที่สะบักหลังของเด็ก หรือใช้มือดันห้าครั้ง จากนั้นจึงใช้มือข้างที่ตบจับทารกพลิกนอนหงาย เพื่อมองดูในปาก
  4. ถ้าพบว่าสิ่งที่อุดกั้นอยู่ยังไม่ออก ให้วางเด็กนอนหงายบนหน้าตักของเรา เหยียดขาออกไป เพื่อให้ศีรษะของเด็กทารกอยู่ต่ำกว่าลำตัว
  5. ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลาง วางที่กึ่งกลางครึ่งล่างกระดูกหน้าอกหรือกึ่งกลางระหว่างราวนม กดจำนวนห้าครั้ง
  6. ทำสลับระหว่างตบสะบักหลังและกดหน้าอก ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเห็นสิ่งอุดกั้นหลุดอยู่ในอุ้งปาก จากนั้นจึงค่อยใช้นิ้วก้อยเขี่ยออกมา หรือถ้ากลัวว่าใช้นิ้วเดียวเขี่ยออกแล้วจะหลุด อาจจะใช้สองนิ้ว(นิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือ) คีบหยิบออกมาก็ได้ หรือหากยังไม่ออก ก็ทำสลับจนกว่าจะถึงโรงพยาบาล

 

Posted by Sukanit Panpinit on Saturday, February 11, 2017

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up