เคล็ดลับวิธีเด็ด 14 ข้อ กับการสอนลูกสาวให้ได้ดี

7.ต้องมีความฝันรู้ว่าอยากเป็นอะไรในอนาคต

Eleanor Roosevelt สตรีผู้มีชื่อเสียงของอเมริกากล่าวว่า อนาคตเป็นของคนที่เชื่อในคำว่า “ความฝัน” ซึ่งแน่นอน เช่นกัน คุณแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักวางเป้าหมายง่ายๆ หรืออาจจะเป็นฝันยิ่งใหญ่ เพราะฝันของลูกคุณ จะเป็นตัวขับเคลื่อนให้คุณคอยอยู่เคียงข้างลูก และช่วยทำให้มันกลายเป็นจริง และลูกของคุณจะรู้จักทำอะไรอย่างมีแบบแผน รู้เป้าหมายแน่นอน

8.ใฝ่เรียนรู้อยู่เสมอ

คิดหรอคะว่า ความรู้ในห้องเรียนจะเพียงพอกับเด็กคนหนึ่ง ยังมีอะไรอีกมากที่ลูกของคุณควรจะเรียนรู้ เช่น เรียนรู้การใช้ชีวิตกับคนอื่นๆ การมีน้ำใจ การมีงานอดิเรกต่างๆ คุณแม่ควรช่วยลูกสาวหากิจกรรมที่ชอบ ผ่านการสังเกตสิ่งที่ลูกชอบ เช่น ลูกของคุณอาจจะชอบการเต้นรำ คุณควรส่งลูกสาวไปเรียนเต้นรำให้จริงจัง นอกจากจะได้สกิลการเต้นแล้ว เขายังได้รู้จักเพื่อนใหม่ และได้สังคมสนุกๆ อีกด้วย

shutterstock_223557418

9.ให้รักษาความสะอาด

การให้ลูกรู้จักสุขอนามัยนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็น ต้องหมั่นให้ลูกสาวของคุณตรวจตรารักษาความสะอาดสม่ำเสมอ ต้องคอยดูแลให้ลูกสาวของคุณอยู่ดีกินดีเสมอ เพราะเมื่อร่างกายมีความพร้อม จะส่งผลให้อารมณ์ดีตามไปด้วย

10.สร้างความภาคภูมิใจให้ลูก

ผู้หญิงที่มีความภาคภูมิใจในตัวเองและให้เกียรติตัวเอง เมื่อโตมา เขาจะเป็นผู้หญิงที่สวยจากภายใน และรู้สึกว่าตัวเองมีค่าเสมอ

banner300x250

11.สอนให้รู้จักยิ้ม รู้จักคำว่า ขอบคุณ ขอโทษ

เรื่องง่ายๆ ที่จะทำให้ลูกของคุณเป็นที่รักของคนอื่นๆได้ อย่างน้อยก็ดีกว่าเด็กที่บึ้งตึงไม่พูดไม่จาใช่มั้ยละคะ

12.สร้างสิ่งแวดล้อมดีๆ

ไม่ว่าจะเป็นสังคมใหญ่หรือเล็ก คุณต้องช่วยส่งเสริมให้ลูกของคุณอยู่กับสังคมที่ดี ให้มีคนรักและเป็นห่วงเขา ไม่ปล่อยปละละเลยลูกของคุณ แน่นอนว่าในอนาคตเราไม่อาจรู้ได้ว่าลูกจะไปเจออะไร แต่ที่คุณแม่พอจะทำให้ในตอนที่เขายังเด็ก คือการให้ลูกได้อยู่ในสังคมที่ดี เพราะเด็กจะเกิดการคล้อยตามและปฏิบัติตาม ถ้าในสังคมโรงเรียน หรือ ครอบครัว นั้นดีพอ เด็กก็จะมีความอ่อนโยน และ ประพฤติตัวดี

13.สอนให้ลูกหัดออกเดินทางด้วยตัวเอง

ถ้าลูกสาวของคุณโตพอที่จะไปไหนมาไหนได้เอง เป็นเรื่องที่ดี หากคุณจะปล่อยให้เขาไปเที่ยวและใช้ชีวิต เพราะการท่องเที่ยวจะสอนให้ลูกของคุณโตขึ้น และหัดรู้จักแก้ปัญหาเอง ทิ้งความสะดวกสบายไว้ที่บ้านและผจญกับสิ่งที่เขาอาจคิดไม่ถึง ถ้ายังกลัวว่าลูกจะไม่ปลอดภัย ก็อาจจะให้ลูกไปเที่ยวในประเทศใกล้ๆก่อนก็ได้

shutterstock_374105464

14.หัดลองอะไรใหม่เสมอๆ

สร้างเสริมประสบการณ์ใหม่ๆให้ลูกสาวเสมอ เช่น ลูกของคุณอยากลองลิ้มรสเหล้าหรือแอลกอฮอล์ คุณก็ สอนเขากินไปเลย เพื่อที่เขาจะได้ไม่ไปลองกับเพื่อนๆ ให้มันรู้ไปเลยว่ามันเป็นอย่างไร การสั่งสมประสบการณ์จะทำให้เขาเข้าใจและรู้จักใช้ชีวิตได้เอง

มีความรับผิดชอบมากมายที่มาพร้อมกับการเลี้ยงดูเด็ก และบางทีก็ถือเป็นเรื่องใหญ่มากเมื่อเป็นเด็กผู้หญิง ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณแม่ควรเป็นตัวอย่างที่ดี เนื่องจากคุณเองก็เป็นผู้หญิงเช่นกัน ลูกจะมีความเชื่อใจ และเชื่อฟังคุณมากกว่าใครๆ อย่าลืมเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกนะคะ 


ขอบคุณข้อมูลจาก : women.mthai.com , www.i-pig.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up