เคล็ดลับวิธีเด็ด 14 ข้อ กับการสอนลูกสาวให้ได้ดี

หลายคนมักบอกว่า ชีวิตของผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะเปลี่ยนไป เมื่อย่างเข้าสู่ความเป็นแม่ เพราะการมีลูกจะทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งมีความรับผิดชอบมากขึ้น และเลี้ยงดูลูกให้เติบโตมาอย่างมีคุณภาพที่สุด “การเลี้ยงดูลูกสาว” จึงถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย

เมื่อมีลูกสาว พ่อแม่หลายคนอาจเป็นกังวลว่าจะเลี้ยงลูกอย่างไรดี ให้เติบโตมาเป็นเด็กดีและสามารถเข้าสังคมได้ง่ายขึ้น เพราะสมัยนี้เด็กผู้หญิงมีพฤติกรรมและค่านิยมที่เปลี่ยนไป เนื่องจากสภาพสังคมที่เปลี่ยน หรือสังคมรอบด้านที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอันไม่ปลอดภัย และข่าวที่ไม่ดีมากมาย รวมถึงความไฮเทคและเทคโนโลยีที่เจริญขึ้นทุกวันอีกด้วย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถสอนและปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้กับลูกน้อยของคุณได้นะคะ Amarin Baby & Kids มีวิธีดีๆที่จะ สอนลูกสาว ของคุณให้เป็นคนที่มีคุณภาพ ฉลาด รอบรู้ ที่บางทีคุณแม่เองอาจไม่เคยรู้

1.เป็น กุลสตรีเรียบร้อย และ รู้ทันในขณะเดียวกัน

เด็กผู้หญิง ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือความเป็นกุลสตรีนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นคำพูดจา การเคารพผู้หลักผู้ใหญ่ ความเรียบร้อยอ่อนหวาน มารยาทหรืออีกสารพัดความเป็นกุลสตรี ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ลูกสาวของคุณเป็นผู้หญิงที่เพียบพร้อมไปทุกอย่าง แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่าจะเรียบร้อยเกินไปจนไม่ทันเพื่อนนะ เพราะในขณะเดียวกันคุณเองก็ต้องสอนให้เขามีความฉลาด รู้ทันคน เพื่อที่จะเข้าสู่สังคมได้โดยไม่ถูกหลอกนั่นเอง

2.ต้องมีความเป็นตัวของตัวเอง

สิ่งที่สำคัญอีกสิ่งหนึ่งในการสอนลูกสาว ก็คือสอนให้เขาเป็นตัวเองมากที่สุด ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าเดี๋ยวนี้ผู้หญิงส่วนใหญ่ก็อยากจะเป็นเหมือนดาราหรือคนที่โดดเด่นกันทั้งนั้น บางคนพยายามเลียนแบบจนทำให้ดูไม่เข้ากับตัวเองเอาซะเลย ยิ่งพวกที่ชอบตามแฟชั่นมากเกินไปด้วยแล้ว นอกจากจะไม่ทำให้ดูดีขึ้นแล้วยังทำให้ต้องสิ้นเปลืองเงินอีกด้วยนะ เพราะฉะนั้นทางที่ดีเราเริ่มสอนให้เขาเป็นตัวของตัวเองตั้งแต่วันนี้ดีกว่า เพื่ออนาคตที่ดีของลูกน้อยของคุณนั่นเอง

3.รู้จักให้และเห็นใจคนอื่น

รากฐานที่ดีของคนเราก็คือการรู้จักให้และการเห็นใจคนอื่น แน่นอนว่าคงไม่มีแม่คนไหนหรอกที่อยากจะให้ลูกเป็นคนเห็นแก่ตัวจริงไหม แต่การจะสอนด้วยคำพูดอาจจะไม่ค่อยเวิร์คสักเท่าไหร่ ทางที่ดีควรให้เขาได้เล่นกับเพื่อนวัยเดียวกันบ่อยๆ เพื่อให้เขาได้รู้จักการแบ่งปันและการช่วยเหลือคนอื่นด้วยนั่นเอง แต่ถ้าให้ดีที่สุด แนะนำให้คุณแม่ทำเป็นตัวอย่างให้เขาดูบ่อยๆ เพื่อให้เกิดการซึมซับเข้าสู่จิตใจของเขาเองค่ะ

4.ต้องมีความมั่นใจในตัวเอง

คนเราจะต้องมีความมั่นใจในตัวเอง ยิ่งเป็นผู้หญิงด้วยแล้ว ความมั่นใจในตัวเองนี่ขาดไม่ได้เลยล่ะค่ะ ดังนั้นอย่าลืมที่จะสอนให้ลูกน้อยของคุณมีความมั่นใจด้วยนะ เพราะความมั่นใจนี่ล่ะคือหนทางแห่งความสุขเลย แถมยังจะทำให้ลูกน้อยของคุณก้าวเดินอยู่ในสังคมได้ง่ายขึ้นด้วย

shutterstock_365165801

5.ให้ลูกได้เผชิญสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองบ้าง

เดี๋ยวนี้ไม่ใช่สมัยก่อนแล้วนะคะ ที่จะให้ลูกอยู่แต่บ้าน ยิ่งเป็นลูกสาวด้วยแล้วจะไปไหนทีนี่ต้องมีคนคอยติดตาม เดี๋ยวนี้เขาต้องให้ลูกรู้จักก้าวเดินและใช้ชีวิตด้วยตัวเองแล้วนะ ไม่ต้องอะไรมาก อันดับแรกแค่ให้เขาได้รู้จักการเดินทางไปไหนมาไหนด้วยตัวเองบ้าง และให้เขาได้เผชิญสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง ได้แก้ไขปัญหาต่างๆ ซึ่งจะทำให้เขาเติบโตมาเป็นผู้หญิงที่แกร่งและสามารถใช้ชีวิตในสังคมร่วมกับผู้อื่นได้ไม่ยากเลย

6.หัดให้รู้จักคำว่าแพ้

ไม่มีใครอยากแพ้หรอกค่ะ แต่ในอนาคตหากลูกสาวของคุณ ต้องไปต่อสู้ในชีวิตในโรงเรียน การแข่งขันต่างๆ เขาต้องเข้าใจและรู้จักการวางตัว การเข้าใจ การรู้แพ้รู้ชนะ เพราะการแพ้เป็นไฟสำคัญให้กับชีวิต เป็นบทเรียนที่สอนให้มีความเพียรพยายาม และทำในสิ่งที่เขาต้องการให้ดีกว่าเดิม คุณแม่อาจสอนผ่านการเล่นกีฬาหรือเล่นเกม เป็นต้น

อ่านต่อ >> วิธีเด็ดการสอนลูกสาวให้ได้ดี” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up