ป้องกันลูกสาวไม่ให้กลายเป็นขาเม้าท์

Alternative Textaccount_circle
event

ยิ่งโตและเจอประสบการณ์ใหม่ๆ สาวน้อยวัยทวีนก็ยิ่งกระตือรือร้นอยากรู้อยากบอกความรู้สึกและพฤติกรรมต่างๆ ที่เพื่อนวัยเดียวกันประสบพบเจอว่าจะเหมือนหรือต่างจากเธออย่างไร มากน้อยแค่ไหน คุณควรระวังไม่ให้พฤติกรรมนี้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นสาวน้อยช่างนินทาไป

โรซาลินด์ ไวซ์แมน นักเขียนเรื่อง “Queen Bees and Wannabes” แนะนำว่า ก่อนอื่นคุณแม่ควรสอนลูกให้แยกแยะได้ว่าอะไรคือช่างพูดช่างคุย และต่างกับการนินทาว่าร้ายกันอย่างไร

“การพูดคุยเกี่ยวกับผู้คนและประสบการณ์ต่างๆ เป็นส่วนสำคัญของหน้าที่ต่างสังคม” ไวซ์แมนว่า แบบนี้คือการพูดคุยกัน ซึ่งช่วยให้ลูกของคุณได้รับคำแนะนำและข้อมูลต่างๆ ด้วย แต่การพูดคุยนี้จะกลายเป็นการนินทาได้เมื่อจุดประสงค์การพูดของลูกคือ การพูดถึงคนอื่นในแง่ร้าย หรือพยายามพูดให้คนอื่นดูแย่

ป้องกันไม่ให้ลูกว่าร้ายคนอื่น

ถ้าหากคุณได้ยินลูกวัยทวีนพูดให้ร้ายคนอื่น ต้องบอกให้ลูกรู้ว่าไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ “จริงๆ แล้วการนินทาเป็นเรื่องธรรมดา แต่ครอบครัวของเราไม่ทำอย่างนั้น  เราควรจะมองคนอื่นในแง่ดี และไม่ควรเอาเรื่องส่วนตัวของพวกเขาไปพูดต่อนะจ๊ะ’”  ไวซ์แมนแนะนำ และลองถามลูกก็ได้ว่า “ถ้ามีคนนินทาหนูหรือเอาเรื่องส่วนตัวของหนูไปพูด หนูจะเสียใจไหม”

ถ้าลูกอยากซี้กับเพื่อนมากขึ้น คุณก็แนะนำวิธีอื่นให้ลูกได้ เช่น ควรสนับสนุนในทางที่ดี คอยชมเมื่อเห็นเพื่อนได้สิ่งดีๆ หรือชวนเพื่อนๆ ไปทำดี ที่สำคัญ คุณควรหมั่นสำรวจตัวเองว่าไม่ได้เป็นตัวอย่างเรื่องนิสัยชอบนินทาให้ลูกเสียเอง

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up