สอนลูกให้รู้จักเอาตัวรอด

คุณหมอก้อง ชี้แนะ สอนลูกรักให้เอาตัวรอดได้

event
สอนลูกให้รู้จักเอาตัวรอด
สอนลูกให้รู้จักเอาตัวรอด

พ.ต.นพ.สรวิชญ์ สุบุญ หรือคุณหมอก้อง ชี้แนะเรื่องการ สอนลูกให้รู้จักเอาตัวรอด เพราะทุกวันนี้มีภัยอยู่รอบๆ ตัวเรา แม้แต่ในบ้าน หรือนอกบ้าน ถึงแม้ว่าเด็กวัย 7-8 ขวบขึ้นไปจะเป็นวัยที่สามารถช่วยเหลือ และรับผิดชอบตัวเองได้บ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถทำได้หมดทุกเรื่อง

สอนลูกให้รู้จักเอาตัวรอด

ภายในสถานการณ์คับขัน ที่เด็กๆ ไม่เคยเจอมาก่อน วิธีการในการตัดสินใจแก้ไข อาจเป็นไปในทางที่ผิด เพราะฉะนั้นบุคคลที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการตัดสินใจของเด็กๆ ก็คือคุณพ่อ คุณแม่ แต่คุณพ่อ คุณแม่ก็ไม่สามารถอยู่กับลูกได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเด็กๆ ต้องไปโรงเรียน และพ้นจากสายตาของคุณพ่อ คุณแม่ประมาณ 8-10 ชั่วโมง และถึงแม้ว่าลูกน้อยจะกลับมาบ้านแล้ว คุณพ่อ คุณแม่อาจจะไม่ได้ใส่ใจลูกน้อยได้ตลอดเวลา

ตัวอย่างของภัยอันตรายที่เกิดขึ้นในบ้าน

เด็กวัย 7-8 ขวบ ถึงแม้จะช่วยเหลือตัวเองได้บ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่ควรปล่อยให้อยู่บ้านตามลำพัง ถ้าลูกน้อยต้องอยู่บ้านคนเดียว คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมตัว และสอนลูกน้อยเสมอว่าหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ต้องรับมืออย่างไร เช่น

  • สมมติว่ามีคนมาเรียกที่หน้าบ้าน ให้เปิดประตู จะเข้ามาในบ้าน ก็ต้องสอนลูกน้อยว่าห้ามเปิดประตูรับคนแปลกหน้าเด็ดขาด

สอนลูกให้รู้จักเอาตัวรอด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

  • ถ้ามีคนโทรศัพท์มาที่บ้าน ถามหาคุณพ่อ คุณแม่ว่า “อยู่หรือไม่ ให้รีบมารับสาย” ถ้าเป็นคนที่ลูกน้อยไม่รู้จัก ห้ามตอบว่า “ไม่มีใครอยู่บ้านเลย หนูอยู่บ้านคนเดียว” ให้ตอบไปว่า “คุณพ่อ คุณแม่ไม่ว่างรับสาย” เป็นต้น

สอนลูกให้รู้จักเอาตัวรอดอ่านต่อ “ตัวอย่างของภัยอันตรายที่เกิดขึ้นในบ้าน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up