วัคซีนผู้ใหญ่

วัคซีนผู้ใหญ่ ใครว่าไม่สำคัญ พ่อแม่ควรฉีดถ้าอยากอยู่กับลูกไปนานๆ

วัคซีนผู้ใหญ่
วัคซีนผู้ใหญ่

5 เหตุผล ทำไมผู้ใหญ่ต้องฉีดวัคซีน

เหตุผลแรก คือ แม้ว่าคุณพ่อคุณแม่ อาจจะเคยได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้วตั้งแต่วัยเด็ก แต่ภูมิคุ้มกันที่เกิดจากวัคซีนบางชนิดอาจลดลงตามกาลเวลา เนื่องจากวัยรุ่นไม่มีการพบแพทย์มากนัก เพราะสุขภาพยังดีอยู่ และไม่มีโปรแกรมการนัดฉีดวัคซีนชัดเจนเหมือนในเด็กเล็ก ดังดั้น เมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ จึงจำเป็นต้องได้รับการฉีดกระตุ้น วัคซีนผู้ใหญ่ อีกครั้ง เช่น โรคบาดทะยัก ที่มีแนวโน้มว่าภูมิคุ้มกันจะเริ่มลดลงในช่วงอายุ 15-30 ปี เนื่องจากไม่ได้รับการฉีดกระตุ้นในช่วงวัยรุ่น หรือโรคคอตีบ ที่เคยพบว่าระบาด ในผู้ป่วยเป็นกลุ่มเด็กอายุ 5-14 ปี และผู้ใหญ่อายุมากกว่า 15 ปี  ซึ่งถ้าเทียบกับในอดีต มีอัตราการเสียชีวิตค่อนข้างสูงขึ้นมากกว่า รวมถึงโรคไอกรน ที่มีรายงานในต่างประเทศว่า พบอัตราการเกิดโรคสูงขึ้นในทั้งเด็กโต และวัยรุ่น

เหตุผลที่สอง บางคนไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนในการป้องกันโรคมาเลยตั้งแต่ในวัยเด็ก หรือเคยได้รับวัคซีนไปแล้วแต่ไม่ได้ผล ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ควรฉีดวัคซีนผู้ใหญ่ เช่น  ผู้ป่วยโรคหัดที่เคยมีประวัติฉีดวัคซีนมาก่อน จึงจำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกัน หัด หัดเยอรมัน คางทูม ซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้มีภูมิต้านทานโรคหัดเยอรมัน  โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หากได้รับเชื้อ ลูกในครรภ์ที่เกิดมาก็อาจเป็นหัดเยอรมันโดยกำเนิดได้

เหตุผลที่สาม สำหรับโรคบางชนิดอาจมีโอกาสติดเชื้อเพิ่มขึ้น หรือรุนแรงขึ้น เมื่อมีการติดเชื้อในวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ เช่น การติดเชื้อไวรัสเอชพีวี ซึ่งติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์และอาจนำไปสู่การป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก หรือบางโรคอาจรุนแรงจนอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้

เหตุผลที่สี่ เนื่องด้วยนวัตกรรมการแพทย์ที่ในปัจจุบันมีการพัฒนามากขึ้น และทำให้มีการพัฒนาวัคซีนใหม่ๆที่ป้องกันโรคติดเชื้อสำคัญได้ ซึ่งนอกจากเป็นการป้องกันตนเองจากอันตรายของโรคแล้ว ยังเป็นการลดโอกาสแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นด้วย

เหตุผลที่ห้า การฉีดวัคซีนผู้ใหญ่ ยังสามารถช่วยในการป้องกันการแพร่โรคไปยังบุคคลใกล้ชิดได้ด้วย โดยเฉพาะกับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำที่จะได้รับอันตรายจากติดเชื้อ เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และหญิงมีครรภ์ ซึ่งหากคนกลุ่มนี้มีการติดเชื้อจากโรค ย่อมมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นอันตรายร้ายแรงมากกว่าปกติ

 

แต่ทั้งนี้ หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการฉีดวัคซีน ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนนะคะ เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้น และรับคำแนะนำเกี่ยวกับข้อห้ามต่างๆที่เฉพาะบุคคล ดังที่กล่าวมา เพื่อให้ได้รับประโยชน์และความปลอดภัยจากการฉีดวัคซีนมากที่สุดค่ะ 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  www.sanook.com

 

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

อัพเดทราคา แพคเกจวัคซีน 2561 จาก 12 โรงพยาบาลดัง

อัพเดท ราคาวัคซีนโรต้า 2561 จาก 12 โรงพยาบาลดัง

พ่อแม่ รีบไป! วัคซีนพิษสุนัขบ้า ใช้สิทธิประกันสังคมได้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up