วัคซีนผู้ใหญ่ ใครว่าไม่สำคัญ พ่อแม่ควรฉีดถ้าอยากอยู่กับลูกไปนานๆ

Alternative Textaccount_circle
event

วัคซีนผู้ใหญ่ ที่จำเป็นต้องฉีด มีอะไรบ้าง?

  1. วัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบ   สำหรับผู้ป่วยที่ตัดม้าม ผู้ป่วยตับวาย หรือไตวาย ผู้ป่วยที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือได้รับยากดภูมิคุ้มกัน และผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป นอกจากนี้อาจพิจารณาตามความเหมาะสมโดยเฉพาะในกลุ่มที่มีโรคประจำตัวอายุระหว่าง 19-64 ปี ที่มีโรคหัวใจ โรคหอบหืด โรคถุงลมโป่งพอง โรคตับแข็ง โรคไตวายเรื้อรัง ผู้เป็นโรคเบาหวาน รวมถึงผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ และผู้เป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง
  2. วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่  ซึ่งการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่พบได้ในทุกช่วงวัย โดยทั่วไปการติดเชื้อไม่ทำให้เกิดอาการรุนแรง และผู้ป่วยสามารถหายได้เองภายใน 3-5 วันหลังจากมีอาการ แต่หากเป็นผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ จะมีอัตราเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สูงกว่า  รวมทั้งอัตราการเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ก็สูงตามไปด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุ ตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป
  3. วัคซีนรวมป้องกันโรคคอตีบ บาดทะยัก ไอกรน  สำหรับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ควรฉีดกระตุ้นภูมิทุกๆ 10 ปี ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นบาดทะยักส่วนใหญ่ มักไม่มีประวัติรับวัคซีนป้องกันโรคมาก่อน
  4. วัคซีนป้องกันอีสุกอีใส  เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีภูมิคุ้มกันโรคและมีโอกาสสัมผัสเชื้อ เช่น คุณครู หรือผู้ที่เลี้ยงเด็ก อยู่กับเด็กๆเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงสตรีวัยเจริญพันธุ์ที่ยังไม่ต้องการตั้งครรภ์ ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ไม่ทราบหรือไม่มีประวัติเคยเป็นมาก่อน ควรตรวจหาภูมิคุ้มกันอีสุกอีใสก่อนได้รับวัคซีนด้วย
  5. วัคซีนป้องกันโรคงูสวัด  เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป เพื่อลดการเกิดโรคงูสวัด และช่วยลดความรุนแรงของอาการงูสวัดได้ ทั้งนี้คนที่เคยเป็นโรคอีสุกอีใส ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคงูสวัดได้เช่นกัน โดยเฉพาะยิ่งอายุมากขึ้นก็มีโอกาสเป็นได้มาก เนื่องจากภูมิต้านทานของร่างกายที่ลดลง การเกิดงูสวัดจะพบประมาณร้อยละ 30 ในประชากรทั่วไป และจะเพิ่มถึงร้อยละ 50 ในผู้ที่มีอายุ 85 ปี
  6. วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ บี  วัคซีนผู้ใหญ่ ป้องกันโรคตับอักเสบบี สามารถป้องกันโรคตับอักเสบบีและภาวะต่างๆ ที่จะตามมาหลังจากการติดเชื้อตับอักเสบบีได้ รวมถึงมะเร็งตับ และตับแข็ง นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ป่วยโรคไต ที่ได้รับการฟอกไต รวมถึงผู้ป่วยที่ได้รับเลือดบ่อยๆ, ผู้ที่มีโรคหัวใจ, โรคถุงลมโป่งพอง, โรคไตวายเรื้อรัง, โรคเบาหวาน รวมถึงผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือได้รับยากดภูมิคุ้มกันด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.paolohospital.com

 

5 เหตุผล ทำไมผู้ใหญ่ต้องฉีดวัคซีน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up