โรคPTSD

รู้จัก โรคPTSD โรคที่หนุ่มกราดยิง 2 ศพ อ้างว่าป่วย!

Alternative Textaccount_circle
event
โรคPTSD
โรคPTSD

โรคPTSD –  จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ ที่ นาย กวิน แสงนิลกุล อดีตทหารชุดปฏิบัติการพิเศษ “ฉก.90” ได้บุกไปยิงพนักงานเซเว่น เนื่องจากมีปากเสียงกันเรื่องที่เบียร์ที่แตก จากนั้นนายกวิน ได้ขับรถมุ่งหน้าไปที่โรงพยาบาลสนาม สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี และยิงคนจนเสียชีวิตอีก 1 ราย พร้อมกับจะยิงคนป่วยข้างใน แต่ได้หลบหนีไปก่อน ซึ่งตอนนี้ นายกวินได้เข้ามอบตัวแล้วนั้น

ในเวลาต่อมา นายกวิน ได้ให้สัมภาษณ์ ถึงเหตุการณ์ที่ตนเองลงมือยิงพนักงานเซเว่นจนเสียชีวิต และบุกเข้าไปในโรงพยาบาลสนาม เพราะมีคนมาทำร้ายตนก่อน จนเกิดอาการของโรค PTSD กำเริบ และได้ออกไปก่อเหตุ ซึ่งนอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายกวิน แสงนิลกุลเคยถูกทำร้ายร่างกาย จึงมีความโกรธแค้น ฝังใจ หลังจากนั้นเกิดความเครียดสะสม  ทำให้มีอาการเป็นคน 2 บุคลิก จึงต้องเข้ารับการรักษาอาการป่วยทางจิต ซึ่งมีการยืนยันว่านายกวินเคยมีประวัติการเข้ารับการรักษาอาการทางจิตจริงที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง

รู้จัก โรคPTSD โรคที่หนุ่มกราดยิง 2 ศพ อ้างว่าป่วย!

 

โรค PTSD คืออะไร ?

คือ สภาวะป่วยทางจิตใจ ที่เกิดขึ้นหลังเหตุการณ์สะเทือนใจอย่างรุนแรง ทำให้เกิดความเครียดในระดับสูง มีชื่อย่ออย่างเป็นสากลว่า Post-traumatic Stress Disorder เป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่เกิดขึ้น ภายหลังพบเหตุการณ์ความรุนแรง เช่น อยู่ในเหตุการณ์วินาศกรรม จลาจล สึนามิ ดินโคลนถล่ม บ้านพัง ถูกทำร้ายร่างกาย ถูกทารุณกรรมทางเพศ ถูกโจรปล้น พบเห็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญ ถูกขังเป็นเวลานาน ฯลฯ  สิ่งสำคัญของโณคนี้คือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ผู้ป่วยเกิดความเครียดทางด้านจิตใจชนิดรุนแรงมาก จนเกิดความทุกทรมาน

บางคนอาจจะไม่ได้ประสบพบเหตุร้ายด้วยตัวเอง แต่อาจเห็นจากข่าว หรือได้ฟังคำบอกเล่ามาแล้วรู้สึกตื่นกลัวตามไปด้วย จนเกิดความเครียดและมีพฤติกรรมบางอย่างที่กระทบต่อการดำเนินชีวิต ซึ่งผู้ที่ได้รับบาดแผลทางจิตใจจากเหตุเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการรักษา ทั้งการบำบัด การใช้ยา เป็นต้น

โรคPTSD
โรคPTSD (ขอบคุณภาพจาก เพจ อสมท ชุมพร)

ทั้งนี้ ผู้ป่วยยังมีอาการอื่นได้อีก เช่น ซึมเศร้า โทษตัวเองว่ามีส่วนทำให้เกิดเหตุร้าย หรือรู้สึกผิดที่หนีเอาตัวรอด (Survivor guilt) วิตกกังวล ย้ำคิดย้ำทำ ดื่มเหล้าเบียร์มากกว่าเดิมเพื่อดับความกระวนกระวายใจ หงุดหงิดง่าย ทำร้ายตัวเอง หรือพยายามฆ่าตัวตาย

โรคซึมเศร้าในเด็ก ต้นเหตุเพราะพ่อแม่มีส่วน

ฮิคิโคโมริ โรคอันตรายของเด็กที่อยู่แต่ในห้อง กลัวการเข้าสังคม

ลูกผม(ฆ่า)ตัวตายเพราะโควิดเมื่อ โรคติดเกม พรากลูกไป

ลักษณะอาการที่สำคัญของโรค PTSD

  • เห็นภาพเหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นนั้นตามมาหลอกหลอนอยู่บ่อยๆ ฝันเห็นบ่อยครั้ง
  • มีอาการ Flash Back คือ เกิดความตื่นตัว เห็นเหตุการณ์นั้นๆ กำลังจะเกิดขึ้นกับตัวเอง ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ โมโหง่าย ก้าวร้าว ซึ่งเดิมไม่เคยเป็น นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ตกใจง่าย ใจสั่น ความดันโลหิตสูง ไม่มีสมาธิ เครียดได้กับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว
  • พยายามหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่จะทำให้กระทบกระเทือนต่อจิตใจ เช่น ภาพข่าวเหตุการณ์ การพูดถึงจากบุคคลอื่น
  •  รู้สึกว่าชีวิตตัวเองหม่นหมอง คิดลบตลอดเวลาทั้งกับตัวเองและสิ่งรอบข้าง คิดว่าตัวเองจะไม่มีความสุขได้อีกต่อไปแล้ว ไม่สนใจกิจกรรมที่เคยชอบหรือเคยทำมาก่อน อาจคิดฆ่าตัวตาย หรือพึ่งสารเสพติดต่างๆ เพื่อต้องการให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น ในกรณีที่ใช้ยาเสพติด อาจจะทำให้เกิดผลร้ายแรงกว่าเดิมหลายเท่า

 

โรคPTSD
ขอบคุณ ภาพจาก เพจ สื่อจิตอาสา

การรักษา

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค PTSD ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณมักจะใช้การรักษาด้วย การใช้ยา หรือ รักษารวมกับการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญา (CBT) หรือที่เรียกว่า “การพูดคุยบำบัด” เพื่อ กระตุ้นให้ผู้ป่วยประมวลผลต่อเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ และทำการเปลี่ยนรูปแบบการคิดเชิงลบที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์นั้น ผู้ป่วยจะได้ระลึกถึงความรู้สึกที่บอบช้ำในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย สิ่งนี้สามารถช่วยให้ผู้ป่วยลดอาการไม่พึประสงค์ต่างๆ ลงได้ ยาแก้ซึมเศร้า ยาลดความวิตกกังวล และเครื่องช่วยนอนหลับ อาจช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าและวิตกกังวลได้ สำหรับยาที่ใช้ในการรักษาโรค PTSD ได้แก่ยายากล่อมประสาทสองชนิด ที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA  ได้แก่ ยา sertraline (Zoloft) และ paroxetine (Paxil)

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก  : hilight.kapook.com , amarintv.com , healthline.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลูกไม่นิ่ง ซน อยู่ไม่สุข เข้าข่าย โรคสมาธิสั้น หรือไม่? พ่อแม่ช่วยแก้ยังไง!

9 ผลเสียที่จะเกิดเมื่อลูกขาด ทักษะ EF

วิจัยชี้! พ่อเครียด ส่งผลต่อสเปิร์ม ทำลูกมีปัญหาทางจิต

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up