ทักษะ EF

9 ผลเสียที่จะเกิดเมื่อลูกขาด ทักษะ EF

event
ทักษะ EF
ทักษะ EF

สอนให้ลูกหัดอ่านเขียนก่อนเข้าโรงเรียน ดีก็จริงแต่คุณคิดว่าถูกแล้วหรือ เพราะหากลูกอ่านเขียนได้ แต่หากลูก ขาดทักษะ EF พ่อแม่ไม่ใส่ใจสอน ทักษะ EF สมองลูกอาจอาจไม่พัฒนา ลูกไม่สามารถควบคุมพฤติกรรม หรือประเมินตัวเองได้ก็อาจจะนำไปสู่การกระทำที่ไม่เหมาะสม และไม่รู้ว่าจะจัดการกับผลที่ตามมาได้อย่างไร

♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦

ทักษะ EF คือ “การคิดเชิงบริหาร” (Executive Functions) หรือที่เราเรียกสั้น ๆ กันว่า EF คือหน้าที่การทำงานของสมองระดับสูงในเชิงบริหาร ซึ่งเราอาจจะคิดว่าผู้บริหารเท่านั้นที่ต้องมี แต่จริง ๆ แล้วมนุษย์เราทุกเพศทุกวัยจำเป็นต้องใช้ทักษะ EF กับการทำงานทุกเรื่องให้สำเร็จ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า “Goal-Directed Behavior” เป็นพฤติกรรมที่นำไปสู่เป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่มีความยากและใช้ระยะเวลานานหลายเดือนหรือหลายปีกว่าจะสำเร็จ เช่น การเรียน การจะทำให้จิตใจของเราจดจ่อกับเป้าหมาย ไม่ยอมแพ้ ไม่ลืมหน้าที่รับผิดชอบ ไม่เบี่ยงเบนหาสิ่งที่ง่ายและสบายกว่าไปเสียก่อน รู้จักตัดสิ่งที่ไม่สำคัญออก เลือกทำสิ่งที่สำคัญ และยึดมั่นจนกว่าจะถึงเป้าหมาย

ทั้งหมดนี้ต้องอาศัยทักษะ EF อย่างมากจึงจะทำได้สำเร็จเพราะ ทักษะ EF จะช่วยให้เราควบคุมอารมณ์ ความคิด และการกระทำ จนกว่าจะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายได้

ทำไมต้อง ฝึกทักษะ EF ตั้งแต่เด็ก

จากผลการทดลองของศาสตราจารย์วอลเตอร์ มิสเชล (Walter Mischel) มหาวิทยาลัยสแตนด์ฟอร์ด ซึ่งทำการทดลองเรื่อง “มาร์ชแมลโลว์” กับเด็กวัย 4 ขวบตั้งแต่ 40 ปีที่แล้ว โดยให้เด็กอยู่ในห้องตามลำพังกับมาร์ชแมลโลว์ 1 ชิ้น และมีกฎว่า เด็กสามารถกินมาร์ชแมลโลว์ในขณะที่ผู้ใหญ่ไม่อยู่ได้ แต่ถ้าเด็กสามารถอดทนรอจนผู้ใหญ่กลับมาได้นาน 15 นาที เด็กจะได้รับมาร์ชแมลโลว์เพิ่มเป็นรางวัลอีก 2 ชิ้น ซึ่งเด็กต้องตัดสินใจว่าเขาจะรอหรือจะกินโดยไม่รอ

ผลจากการทดลองพบว่า มีทั้งเด็กที่รอได้ เด็กที่รอจนเกือบได้ และเด็กที่รอไม่ได้เลย แสดงว่าการชะลอความอยากของเด็กแต่ละคนมีไม่เท่ากัน หลังจากนั้นมิสเชลติดตามเด็กกลุ่มนี้จนกระทั่งพวกเขาเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย เรียนจบ และทำงาน

ซึ่งพบว่าคะแนนสอบของเด็กที่ยิ่งรอได้นานยิ่งมีคะแนนสูง ยิ่งรอได้นานยิ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิต หมายความว่า ระดับความสามารถของ EF ในวัยเด็กมีความสัมพันธ์กับความสำเร็จในอนาคตของเขา

การฝึก EF ตั้งแต่เด็กจึงมีความสำคัญยิ่งกว่าการเรียนวิชาการ และให้ผลยั่งยืนยิ่งกว่าการเรียนพิเศษ เนื่องจากวงจรสมองสำหรับการคิดทักษะ EF มีตั้งแต่ขวบปีแรก หากเราสอนเด็กให้รู้จักคิด ควบคุมอารมณ์ มีวินัยในตนเอง วงจรประสาทเหล่านี้จะถูกย้ำทำให้คงอยู่และแข็งแรงขึ้น แต่ถ้าเราไม่ใช้ไม่ว่าจะเป็นทักษะอะไรก็ตาม วงจรประสาทเหล่านั้นก็จะค่อย ๆ อ่อนแอลงและหายไป เพราะฉะนั้นการฝึกเด็กให้มี ทักษะ EF ก็เพื่อรักษาวงจรประสาทหรือวงจรสมองให้คงอยู่ไปชั่วชีวิตนั่นเอง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up