พาลูกถอยห่างจากทีวีบ้าง

Alternative Textaccount_circle
event

ลองเปลี่ยนกิจวัตรอันซ้ำซากของเขาด้วยการชวนลูกไปเดินเล่น หรือจัดที่จัดทางนั่งพูดคุยกันในบรรยากาศสบายๆ หลังรับประทานอาหารเย็น ถ้ายังนึกหาประเด็นไม่ได้ เรามีหัวข้อสนทนาแนะนำจากบาร์บารา บร็อค ผู้เขียน “Living Outside the Box: TV-Free Family Share Their Secrets”  ที่จะทำให้บ้านคุณมีเรื่องคุยใหม่ๆ มาฝาก

 
หนูจะเลือกอะไรดี ระหว่างอยู่ในที่หนาวจัดกับร้อนจี๊ด  อย่างเช่น เลือกระหว่างไปอยู่ขั้วโลกเหนือกับทะเลทรายซาฮารา ลูกอยากไปที่ไหนมากกว่ากันและเพราะเหตุผลใด (ไม่แน่ คำตอบของลูกๆ อาจอิงวิชาการจนคุณอึ้ง)

 
ถ้าให้ลูกเลือกพบคนดังหรือบุคคลสำคัญของโลกได้หนึ่งคน (ทั้งที่ตายไปแล้วและยังมีชีวิตอยู่) ลูกอยากเจอใครและจะคุยอะไรกับเขา (บ่งบอกความสนใจของลูกในขณะนั้น)

 
บอกคุณสมบัติของคนที่เป็นเพื่อนที่ดีมาหน่อย ครูที่ดี หรือพ่อแม่ที่ดี(ถ้าหากลูกมีปัญหาที่โรงเรียน บางทีก็จะหลุดออกมาตอนนี้แหละ)  

 
วันนี้หนูหัวเราะหรือยังเอ่ย

 
ลูกคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอีก 50 ปีข้างหน้า หรือในอีก 1,000 ปีข้างหน้า

 

 

 
การพูดคุยนอกจากเป็นการดึงลูกออกมาจากหน้าจอแล้ว ยังเป็นการเพิ่มสัมพันธภาพในครอบครัวด้วยวิธีง่ายๆถ้าหากวันไหนหมดมุกไม่มีเรื่องคุย จะเปลี่ยนเป็นชั่วโมงนิทาน อ่านหนังสือหรือเล่นเกม (ที่ไม่ใช่เกมคอมพิวเตอร์)ด้วยกันบ้างก็ได้ พอได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันแบบนี้ บางทีทีวีก็ไร้ความหมายไปเลย

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up