หนูกลัวเงาตอนกลางคืน

Alternative Textaccount_circle
event

ลูกกลัวเงาตอนกลางคืนมากเลยค่ะ ต้องเปิดไฟทิ้งไว้ 2 – 3 ดวงตลอดทั้งคืน แม้พ่อกับแม่จะอธิบายว่าเงานั้นไม่ใช่ผี และทำร้ายลูกไม่ได้แต่ลูกก็ชอบพูดกับเงาว่า “ออกไปนะออกไป” จะทำอย่างไรดีคะ

 

ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กวัยนี้ที่จะกลัวทุกสิ่งในความมืด แต่การบอกลูกว่าเงานั้นไม่ใช่ผีอาจไม่ทำให้ลูกหายกลัวได้ตลอด เพราะจนกว่าลูกจะอายุถึง 6 ขวบเขาถึงจะเข้าใจ แยกแยะความจริงและจินตนาการได้ ดังนั้นเจ้าตัวเล็กของคุณต้องการการย้ำเตือนว่าผีและปีศาจ ไม่ได้อยู่ในโลกเดียวกับเรา

 

  • ทำความเข้าใจ

หากความกลัวของลูกแสดงถึงความกังวลในเรื่องอื่นๆ ด้วย คุณควรพูดคุยกับลูกเป็นเรื่องเป็นราว (เช่น ลูกกลัวสูญเสียสมาชิกในครอบครัว  หรือกลัวจะถูกแยกออกจากพ่อแม่) บอกให้ลูกรู้ว่าคุณเข้าใจความรู้สึกของลูก  และไม่เป็นไรถ้าเขาจะรู้สึกกลัว

 

  • แสดงความมั่นใจ

ย้ำให้ลูกมั่นใจว่าคุณจะเป็นคนปกป้องเขาเอง เช่นบอกว่า “แม่จะไม่ปล่อยให้ลูกนอนในที่อันตรายแน่ๆ จ้ะ” หรือพยายามไม่ให้ลูกดูตัวการ์ตูน ตัวละครที่น่ากลัวในทีวีจนติดตา

 

  • สร้างบรรยากาศผ่อนคลาย

ด้วยการเล่านิทานสนุกๆ ร้องเพลงหรือชวนคุยเรื่องตลกให้ลูกผ่อนคลายก่อนนอน อย่าลืมตั้งโคมไฟไว้ที่หัวเตียงของลูกด้วยนะคะ เขาจะได้เอื้อมมือมาเปิดทุกเมื่อที่ต้องการ หรือจะเปิดไฟไว้จนกว่าลูกจะหลับสนิทหรือหายกลัวก็ได้ค่ะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up