ลูกอ่านหนังสือไม่ออก ลูกไม่ชอบอ่าน ลูกเรียนช้า

ลูกอ่านหนังสือไม่ออก มีภาวะดิสเล็กเซีย (Dyslexia) หรือเปล่า?

ลูกอ่านหนังสือไม่ออก ลูกไม่ชอบอ่าน ลูกเรียนช้า
ลูกอ่านหนังสือไม่ออก ลูกไม่ชอบอ่าน ลูกเรียนช้า

รายงานจากกรมสามัญศึกษาชี้ว่า กว่า 20% ของนักเรียนทุกระดับชั้นในประเทศไทย กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับการอ่านและการตีความโจทย์คณิตศาสตร์ ซึ่งมีสาเหตุหนึ่งมาจาก ภาวะเสียการอ่านเข้าใจ หรือ ดิสเล็กเซีย (Dyslexia) อาการที่คุณแม่ชาวไทยอาจยังไม่คุ้นหูนัก เราจึงหยิบข้อมูลเกี่ยวกับภาวะนี้มาฝากกันค่ะ

ดิสเล็กเซีย คืออะไร

ดิสเล็กเซีย (Dyslexia) หรือภาวะเสียการอ่านเข้าใจ คืออาการเกี่ยวกับระบบประสาท หรืออาการผิดปกติที่ซ่อนอยู่ในสมอง ทำให้เด็กอ่านหนังสือไม่ออก ส่งผลให้เขียนและตีความไม่ได้ ความจำไม่ดี เกิดความสับสนด้านทิศทาง ภาษาและตัวเลข แม้จะสอนหลายๆ ครั้งก็ยังไม่อาจจำหรือทำความเข้าใจได้ อีกทั้งยังขาดอารมณ์ขันและเข้ากับผู้อื่นได้ไม่ดี หากไม่เข้าใจวิธีการแก้ปัญหาจะส่งผลให้เกิดเป็นความกดดันทั้งต่อตัวเด็ก พ่อแม่ผู้ปกครองและครูผู้สอน

ลูกอ่านหนังสือไม่ออก ลูกไม่ชอบอ่าน ลูกเรียนช้า

มีคนเก่งคนดังระดับโลกหลายคนที่เป็นภาวะนี้ แต่ก็ยังมีความสามารถโดดเด่นในสิ่งที่ตัวเองถนัด เช่น จอห์น เลนนอน สมาชิกวงดนตรี The Beatles ผู้มีผลงานการแต่งบทเพลงมากมาย อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์ชื่อก้องโลกที่ถือเป็นอัจฉริยะคนหนึ่งของโลก หรือ ปิกัสโซ่ ศิลปินดังที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก แม้แต่นักแสดงที่ต้องอ่านเพื่อท่องบทในการทำงานก็มีผู้ที่เป็นภาวะนี้กันด้วยค่ะ เช่น ทอม ครูซ, คีอานู รีฟส์, เคียร่า ไนท์ลีย์ เป็นต้น

อ่านต่อ “อาการของดิสเล็กเซียเป็นอย่างไร” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids