หนูไม่เล่นกับเจ้าตัวแสบนั่น!!

Alternative Textaccount_circle
event

Ž มีเพียงเด็กผู้หญิงเท่านั้นที่เป็นเพื่อนเล่นด้วยกันได้ สงสัยว่าลูกสาวผิดปกติอะไรหรือไม่ และดิฉันควรจัดการอย่างไร

 
ดร.ทีน่า เทสสิน่า นักจิตบำบัด ที่แคลิฟอร์เนีย และผู้แต่งหนังสือเรื่อง It ends with you: Grow up and out of Dysfunction กล่าวว่า การที่ลูกสาวของคุณเกิดรู้สึกถูกคอกับเพื่อนเพศเดียวกันนั้นถือเป็นพัฒนาการปกติ การแสดงท่าทีต่อต้านเด็กผู้ชายของลูกสาวตัวน้อยของคุณก็เป็นเพียงวิธีการสื่อสารว่า พวกเขาแตกต่างกับฉันŽ ก็เท่านั้นเอง

 
เด็กวัยก่อนเรียนส่วนใหญ่จะสามารถแยกเพศได้ว่าคนนี้เป็นเด็กผู้ชาย คนนั้นเป็นเด็กผู้หญิง ก็ในช่วงอายุประมาณ

 
4 ขวบขึ้นไป พวกเขาจะเริ่มสร้างเอกลักษณ์ของตนเอง เริ่มสังเกตเห็นความแตกต่างระหว่างเพศ เช่น เด็กผู้หญิงมักจะชอบหวีผมตุ๊กตา ขณะที่เด็กผู้ชายชอบเล่นอะไรที่ออกแรงมากกว่า

 
นอกจากนี้เด็กวัยนี้จะเริ่มมีความคิดเห็นของตนเอง รู้จักแยกแยะได้ว่าชอบหรือไม่ชอบอะไร เช่น ไม่ชอบรับประทานบรอกโคลี หรืออาหารที่มีลักษณะเละๆ เหลวๆ หรือไม่ชอบเด็กผู้ชาย ซึ่งจะทำให้เด็กเข้าหาสิ่งที่ทำให้ตนเองสบายใจ และถอยห่างจากสิ่งที่ไม่ชอบนั่นเอง

 
ในกรณีของคุณ ไม่ได้หมายความว่าลูกสาวของคุณจะไม่ยอมเล่นกับเด็กผู้ชายอีกต่อไป เพศเป็นเพียงหนึ่งในปัจจัยที่เด็กๆ ใช้พิจารณาเวลาที่ต้องการเพื่อนเล่นเท่านั้น ความสนใจในกิจกรรมที่คล้ายคลึงกัน อย่างเช่น ชอบก่อกองทรายเหมือนกัน หรือชอบวิ่งเล่นนอกบ้าน ก็มีส่วนทำให้เด็กๆ ชอบเล่นด้วยกัน

 

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up