หนูเก่งออกนะ ทำได้ตั้งหลายอย่าง

Alternative Textaccount_circle
event

          แต่มีเด็กอย่างน้อยหนึ่งในสิบคนที่มักจะทำภารกิจสำคัญ (ในสายตาของตัวเอง) อย่างการบ้านและงานบ้านไม่สำเร็จ  และลักษณะเช่นนี้มักแสดงให้เห็นในช่วงชั้นประถม  เมื่อเริ่มมีการบ้านเพิ่มขึ้น  และคุณครูก็เริ่มมีความคาดหวังในตัวเด็กๆ สูงขึ้นด้วย  ลูกของคุณอาจล้มเลิกความพยายามอย่างรวดเร็ว  หรือไม่ยอมลองพยายามเลยตั้งแต่แรก  เพราะกลัวว่าจะทำได้ไม่ดีพอหรือทำผิด  คุณอาจช่วยลูกได้โดย

 
– เป็นตัวอย่างให้ลูก  แบ่งปันประสบการณ์ที่ดีเกี่ยวกับการมีความรับผิดชอบ  เช่น  เล่าให้ลูกฟังว่าคุณมีความสุขมากเพียงใดเมื่อหัวหน้างานชมเชยว่า ทำงานได้ดีมากŽ  เขาจะได้เห็นผลดีหรือรางวัลจากการทำงานหนัก

 
– ให้ลูกฝึกและทดลองจากของจริง  สอนลูกว่าการทำงานให้สำเร็จจะทำให้เขารู้สึกยินดีและภาคภูมิใจ  แม้ว่างานดังกล่าวจะไม่ค่อยสนุกหรือน่าสนใจเท่าใดนัก  เช่น ให้ลูกมีหน้าที่จัดโต๊ะอาหารเย็นเป็นประจำทุกวัน  แล้วชวนกันนั่งชื่นชมผลงานตามประสาแม่ – ลูก

 
– อธิบายให้ลูกเข้าใจ  ว่าเขาคงไม่อาจทำทุกสิ่งทุกอย่างได้แบบดีเลิศ  แต่ก็ทำในสิ่งที่ตัวเองมีความพร้อมให้สำเร็จได้  ไม่ว่าจะเป็นการบวกลบเลขไม่กี่หลัก  หรือการสะกดคำง่ายๆ ที่มีไม่กี่พยางค์

 
– อย่าบังคับหรือกดดันลูกมากเกินไป เช่น  สนับสนุนให้ลูกพยายามอ่านนิทานจนจบเรื่อง  และแม้เขาจะอ่านผิดไปบ้าง คุณก็ควรชมเชยว่า  ทำได้ขนาดนี้  ถือว่าเก่งมากแล้ว

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up