ถึงโตแล้ว ก็อยากอยู่ใกล้แม่นะ

Alternative Textaccount_circle
event

แต่คุณแม่ยืนยันว่าน้องชมพู่วัย 6 ขวบไม่เคยมีปัญหาเรื่องการไปโรงเรียนมานานเป็นเดือนๆ แล้ว ทำไมตอนนี้ถึงกลับมาติดคุณแม่อีก เธอก็งงอยู่เหมือนกัน

 
ความกังวลยามห่างจากพ่อแม่อาจเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กวัยทารก แต่เด็กโตหลายๆ คนก็กลับมามีอาการแบบนี้ได้อีก โดยเฉพาะในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในชีวิต เช่น กลับไปเรียนหลังจากหยุดไประยะหนึ่ง (แม้กระทั่งระยะสั้นๆ) หรือคุณแม่พาน้องที่เพิ่งเกิดใหม่กลับมาบ้าน ซึ่งแม้แต่เด็กที่เคยมีความมั่นคงทางจิตใจก็ยังมีปัญหาได้ในฉับพลัน ไม่ว่าจะเป็นนอนไม่ค่อยหลับ บ่นว่ารู้สึกไม่ค่อยสบาย ขออยู่บ้านเพราะไม่อยากไปโรงเรียน หรือเกาะติดคุณแม่ไม่ยอมห่าง

 
คุณจะช่วยสร้างความมั่นใจให้ลูก (ที่มีความกังวล) ได้โดย

 
– ค้นหาต้นตอของปัญหา ถ้าถามลูกสักนิด คุณอาจได้รู้ว่าเขากังวลเพราะกลัวจะเกิดเรื่องร้ายๆ ขึ้นกับคุณในตอนที่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน หรือกลัวว่าตัวเองจะหลงทางถ้าคุณไม่มารับ

 
– รับรู้ความกลัวของลูก อย่าพูดเพียงแค่ หนูไม่ต้องกลัวอะไรหรอก !Ž แต่ควรแสดงให้ลูกเห็นว่าคุณรับรู้ว่าเขากังวลเรื่องอะไร (แม่รู้ว่าหนูกลัวมากแค่ไหนนะจ๊ะลูกŽ) และพยายามทำให้ชีวิตประจำวันของลูกเป็นสิ่งที่คาดเดาได้ให้มากที่สุด การทำกิจกรรมแต่ละอย่างให้เป็นกิจวัตร เช่น เข้านอนเป็นเวลา และทำตารางให้ลูกเห็นชัดๆ ว่าใครจะเป็นคนไปรับเขาที่โรงเรียนในแต่ละวัน จะช่วยให้เขามั่นใจมากยิ่งขึ้น (ถ้าลูกยังกังวลอยู่เหมือนเดิม ขอแนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเด็ก)

 
– อย่าล่ำลาแบบเยิ่นเย้อ แค่โอบกอดและพ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up