วัคซีนรักษาภูมิแพ้ ในเด็ก คืออะไร? ปลอดภัยหรือไม่?

Alternative Textaccount_circle
event

วัคซีนรักษาภูมิแพ้ ปัจจุบันมลพิษเกิดขึ้นมากมาย ผู้ปกครองจึงจำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่ลูก ๆ ของท่านอย่างใกล้ชิด เนื่องจากทุกวันนี้พบว่า เด็ก ๆ มักเป็นโรคภูมิแพ้ทางอากาศหรือภูมิแพ้ไรฝุ่น ซึ่งเดี๋ยวนี้สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีด “วัคซีน”

วัคซีน รักษาภูมิแพ้ คืออะไร

วัคซีน โรคภูมิแพ้คือ ยาที่สกัดจากสารก่อภูมิแพ้จำเพาะ ที่ใช้ในการรักษาโรคภูมิแพ้ เช่น ภูมิแพ้จมูก หรือที่ทุกคนเข้าใจว่าเป็นภูมิแพ้อากาศ เวลาอากาศเปลี่ยนก็จะมีน้ำมูก คัน คัด จาม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกันตลอดทั้งปี ขณะที่ภูมิแพ้ผิวหนังจะ เป็นผื่นแห้ง แดง คัน จะเป็น ๆ หาย ๆ หรือหอบหืด จะมีอาการไอ แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หายใจจะมีเสียงวี๊ด และภูมิแพ้ขึ้นตาจะมีอาการคัน น้ำตาไหล ตาแดง ส่วนแพ้แมลง เช่น ต่อ แตน มด ต่อย ถ้าแพ้รุนแรงอาจถึงขึ้นเป็นลมพิษ มีหอบหืด ไอ หรือช็อคเสียชีวิตได้

วัคซีนรักษาภูมิแพ้

 

วัคซีนโรคภูมิแพ้ในเด็กรักษาอย่างไร

วัคซีนภูมิแพ้จะช่วยไปลดปฎิกิริยาภูมิแพ้ได้ โดยไปปรับเปลี่ยนเรื่องของภูมิคุ้มกัน ทำให้อาการภูมิแพ้ลดลง ซึ่งในปัจจุบันเป็นการรักษาที่ตรงจุดที่สุดในการรักษาทำให้คนไข้หายขาดได้

ตีลูก ใช้อารมณ์ ลูกดื้อ

ระยะเวลาในการรักษาหลังจากฉีดวัคซีนป้องกันโรคภูมิแพ้

โดยทั่วไปจะใช้ระยะเวลาในการรักษา 3 – 5 ปี และต้องมารับวัคซีนทุก ๆ เดือนที่โรงพยาบาล ซึ่งจะใช้ระยะเวลา

ในการรักษานาน เนื่องจากเป็นการไปเปลี่ยนภูมิคุ้มกันในร่างกาย ฉะนั้นจึงต้องรักษาแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่อย่างไรก็ตามผลจะดีขึ้นหลังจากรักษาไปแล้วประมาณ 3 – 6 เดือน ซึ่งประสิทธิภาพในการรักษาขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการใช้ยา ยิ่งใช้ยานานยิ่งดี เช่น ถ้าใช้ยาไปแล้วประมาณ 5 ปี แล้วหยุด อาการมักจะหายขาดไปอย่างน้อยประมาณ 10 ปี

อ่านเรื่อง “วัคซีนรักษาภูมิแพ้ ในเด็ก คืออะไร? ปลอดภัยหรือไม่?” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up