ใกล้ชิดลูก เสริมพัฒนาการวัย 1-3 ปี

Alternative Textaccount_circle
event

เมื่อลูกย่างเข้าวัย 1-3 ปี พ่อแม่อาจจะใกล้ชิดกับเขาน้อยลงเพราะลูกเริ่มเดินได้คล่อง ไม่ต้องอุ้มต้องโอ๋จนวางไม่ลง พอเดินได้ เขาก็จะเริ่มเรียนรู้โลกด้วยตัวเองและไม่ทุ่มเทความสนใจไปที่พ่อแม่อย่างเดียวเหมือนตอนเบบี๋

พ่อแม่อาจกอด หอม อุ้ม และรุมหยอก ลูกวัยเตาะแตะน้อยลง ซึ่งจากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตท บอกว่า เด็กช่วงอายุ 2 ขวบที่ไม่รู้สึกใกล้ชิดกับพ่อแม่ มีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาเรื่องความอ้วน เมื่ออายุได้ 4 ขวบครึ่ง เป็นไปได้ว่าความเครียดอาจมีส่วนทำให้กินมากเกินไป

เด็กวัยนี้ยังต้องการความใกล้ชิดและเอาใจใส่ แทมมี่ โกลด์ นักจิตบำบัดและเจ้าของสถาบัน Gold Parent Coaching แนะนำว่า การอ่านหนังสือ หรือเล่นด้วยกัน ถือเป็นกิจกรรมที่ดีที่สุดที่พ่อแม่จะได้ใกล้ชิดลูก

นอกจากนี้การชวนลูกคุยเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน หรือเรื่องคนที่ลูกรู้จัก เช่น เพื่อนๆ และญาติ ในช่วงเวลาที่ผ่อนคลาย เช่น ตอนเดินเล่นยามเย็น หรือช่วงก่อนนอน นอกจากจะช่วยให้ลูกรู้สึกใกล้ชิดกับพ่อแม่แล้วยังเป็นการเสริมพัฒนาการทางภาษาและสังคมไปพร้อมกัน

ที่สำคัญ อย่าลืมแสดงความรักด้วยการกอดและหอมกันเป็นประจำ ทั้งพ่อแม่กับลูก และระหว่างพ่อแม่ ถือเป็นการสร้างความใกล้ชิดที่ง่ายแต่ได้ผลสูงสุด

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon