ขอแม่มีเวลาส่วนตัวบ้างนะลูก

Alternative Textaccount_circle
event

คุณต้องการความเป็นส่วนตัวระหว่างที่อยู่ในห้องน้ำบ้างใช่ไหม ขอให้โชคดีก็แล้วกัน! เพราะลูกวัยนี้มักชอบพรวดพราดเข้ามาดื้อๆ ทุบประตู หรือไม่ก็แอบดูอยู่ข้างนอก จริงไหมคะ

ลูกไม่ได้พยายามจะรบกวนคุณ เพียงแต่ยังไม่เข้าใจความหมายของความเป็นส่วนตัวเท่านั้นเอง เขาเคยชินกับการมีคุณอยู่ข้างกายในทุกที่ และความอยากรู้อยากเห็นตามธรรมชาติของวัยนี้ก็ทำให้เขาสงสัยว่า “เอ๊ะ! แม่เข้าไปทำอะไรในห้องน้ำคนเดียวนะ” (แถมยังไม่รู้จักความอายด้วย เพราะถ้ารู้ก็คงไม่ยอมให้คุณเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือจับนั่งกระโถนง่ายๆ หรอก)

วิธีสอนลูกเรื่องความเป็นส่วนตัว

คือบอกเขาว่าเวลาเข้าห้องน้ำเป็นเวลาที่เราต้องการอยู่คนเดียว และเมื่อประตูปิดอยู่ เขาก็ไม่ควรจะเปิดมัน แอบดูจากช่องใต้ประตู หรือเขย่าลูกบิดประตู ถ้าต้องการความสนใจจากคุณ เขาก็ควรจะเคาะประตูก่อน ยังไม่จำเป็นต้องอธิบายว่าพ่อกับแม่มีส่วนของร่างกายที่เป็น “พื้นที่ส่วนตัว” แตกต่างกัน (แต่เชื่อเถอะว่าเขาจะต้องถามเรื่องนี้ในไม่ช้า)

เมื่อลูกเข้าห้องน้ำ คุณควรยืนข้างนอกประตูและหันหน้าไปอีกทางหนึ่ง ถ้าคุณเคารพความเป็นส่วนตัวของลูก เขาก็จะเคารพความเป็นส่วนตัวของคุณด้วยเช่นกัน

ถ้าลูกเผลอโผล่พรวดเข้ามาหาคุณ ก็พูดย้ำเรื่องความเป็นส่วนตัวขณะใช้ห้องน้ำอย่างใจเย็น บอกลูกให้ปิดประตูและรอจนกว่าคุณจะออกไป รับรองว่าลูกจะเข้าใจได้ไม่ยาก

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up