ง่ำ ง่ำ ง่ำ เคี้ยวแต่ของไม่น่าเคี้ยว

Alternative Textaccount_circle
event

“ถ้าปากว่างเมื่อไหร่น้องเกมเป็นต้องคว้าเสื้อมาเคี้ยวทุกทีเลยค่ะ ไม่อยากให้เขาติดนิสัยนี้ไปจนโต จะทำอย่างไรดีคะ”

 
พฤติกรรมที่ทำจนติดเป็นนิสัยที่เริ่มก่อนถึงวัย 4 ขวบ มักจะติดไปจนโต ซึ่งไม่มีเหตุผลที่จะถามเอาคำตอบจากลูกว่า ทำไมเขาถึงทำเช่นนั้น เพราะลูกเองก็ไม่รู้หรอก เด็ก (หรือแม้แต่ผู้ใหญ่บางคน) ก็ยังติดนิสัยชอบกัดเล็บ ในขณะที่บางคนก็ไม่เป็นเช่นนั้น ลองบอกกับลูกว่าคุณรู้ว่าเขาชอบกัด ชอบเคี้ยว และบางคนก็เป็นเหมือนกับลูก แต่เขาก็ต้องรู้จักควบคุมตัวเองให้ได้ เพราะคุณไม่อยากให้เขาติดนิสัยนี้ไปจนเป็นผู้ใหญ่

 
ตั้งรางวัล อะไรก็ได้เล็กๆ น้อยๆ อย่างสติ๊กเกอร์น่ารักๆ หรืออาจเป็นคำชมก็ได้ในทุกๆ 10 นาทีที่เขาสามารถอยู่เฉยๆ โดยไม่กัดเสื้อผ้าตัวเอง และลองเพิ่มเวลาขึ้นเรื่อยๆ เป็น 15 นาที 20 นาที ยิ่งลูกลืมการกัดเคี้ยวได้นานเท่าไร เขาก็จะเลิกพฤติกรรมได้ง่ายขึ้นเท่านั้น

 
เบี่ยงเบนความสนใจ เช่น เมื่อเห็นลูกอยากเคี้ยวขึ้นมา ลองให้ลูกทำอย่างอื่น เช่น ชักชวนให้เขาระบายสี พับกระดาษ เพื่อดึงความสนใจไม่ให้มือว่าง หรือใช้นาฬิกาจับเวลาเล่นเกมกัน รับรองว่าจะสนุกยิ่งขึ้น ลองจับเวลากันว่าเขาอดทนได้นานเท่าไรระหว่างนั่งดูทีวีด้วยกัน

 
อย่าทำให้ลูกรู้สึกว่าเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเขาจะยิ่งกังวล แต่อธิบายกับลูกว่าพฤติกรรมนี้เป็นสิ่งที่ใครหลายคนก็อาจเป็นเหมือนกัน แต่เป็นสิ่งที่เราไม่ควรทำ คุณต้องเข้าใจว่าลูกจะไม่เลิกพฤติกรรมง่ายๆ ภายในสองวันหรือในหนึ่งสัปดาห์

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up