เต้นกระจายแถมได้ประโยชน์

Alternative Textaccount_circle
event

เจ้าตัวเล็กเปิดเพลงเองบ่อยๆ พร้อมทำท่ายักย้ายส่ายตัวไปตามจังหวะเพลงแล้วหรือยัง ไม่ว่าจะเพลงประเภทไหน ลูกๆ วัยนี้จะช่างสรรค์สร้างท่วงท่าให้ประทับใจผู้ชมได้ตลอด อาการนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะความสนุกของเขาเท่านั้น แต่มีที่มาที่ไปและข้อสังเกตบางอย่างอยู่ด้วยนะ

 
– นี่แหละสัญญาณบอกพัฒนาการ ตอนเป็นทารก พอได้ยินเสียงเพลงทารกส่วนมากจะตอบสนองด้วยการตบมือและโยกตัวตามเสียงเพลง แต่พอโตเต็มขวบขึ้นไปแล้ว เขาสามารถเดินได้ การตอบสนองต่อจังหวะดนตรีจะเป็นลีลาท่าเต้นที่แรงมากขึ้น นี่เป็นสัญญาณบอกว่าเขาควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายได้ดีขึ้นอีกระดับ

 
– การเต้นคือทางแห่งความสุขที่แฝงประโยชน์ ยิ่งได้เห็นเขาตบมือแสดงความสุขกับการเต้นอย่างมากเป็นสัญญาณให้เรารู้ว่าเขาพอใจกับสิ่งนั้น แต่เบื้องหลังความสนุกนี้มีประโยชน์แฝงด้วย เพราะจากความพอใจนั้นทำให้เขามีสมาธิกับสิ่งที่ทำอยู่ได้ด้วย สังเกตได้จากถึงแม้จะมีเสียงหัวเราะจากคนที่รายล้อมดูอยู่ดังอยู่รอบตัวเขา แต่ถ้ามีใครเริ่มออกท่าเต้นให้เขาเต้นตาม เขาจะมีสมาธิสนใจดูท่าเต้นและเลียนแบบตามได้

 
– ถูกใจสุดๆ ต้องมีเพื่อนเต้น ตามธรรมชาติของวัยนี้ เวลาทำอะไร จะให้ถูกใจและมันในอารมณ์ต้องขอให้มีเพื่อนทำด้วย คราวนี้ถึงทีขอแรงคุณพ่อคุณแม่ ถ้าเห็นลูกเต้นอยู่คนเดียวช่วยพร้อมใจกันลุกขึ้นออกเสียง อวดท่าเด็ดๆ ของคุณให้สนุกกันทั่วหน้าเลย ฝึกความจำจากเรื่องประทับใจคุณเคยสงสัยไหม เวลาพาลูกๆ ไปท่องเที่ยว เรียนรู้นอกบ้าน ตั้งแต่ไปสวนสัตว์ สวนสนุกทะเล จนไปถึงบ้านญาติๆ มักจะมีเหตุการณ์ประทับใจของลูกให้คุณพ่อคุณแม่ได้จดจำกันเยอะแยะ แล้วลูกๆ ล่ะ พอโตขึ้นเขาจะยังจำเรื่องราวประทับใจในวัยเตาะแตะของเขาได้หรือเปล่า

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up