แม่ลุกไม่ไหว แต่ก็เล่นกับลูกได้

Alternative Textaccount_circle
event

เมื่อต้องการสิ่งหนึ่งสิ่งใด เด็กวัยเตาะแตะส่วนใหญ่มักรอคอยไม่เป็น ถ้าเราเอาแต่บอกปัดไม่ให้ลูกได้เจอหน้าอยู่เรื่อยๆ เขาก็จะหงุดหงิด โมโห และยิ่งเกาะเราแจจนแกะแทบไม่ออก คุณแม่อาจช่วยบรรเทาความเครียดให้แก่ลูกน้อย (และตัวคุณเอง) โดยจัดสรรเวลาในแต่ละวันให้เขาบ้าง อาจเป็นช่วงที่คุณแม่รู้สึกสบายที่สุด เช่น หลังอาหารเช้า หรือก่อนที่ลูกจะนอนกลางวันก็ได้

 
เด็กวัยเตาะแตะมักไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมคุณแม่ต้องนอนเฉยๆเกือบทั้งวัน เขาจึงคิดว่าคุณน่าจะลุกขึ้นมาเล่นกับเขาได้ตลอดเวลาที่เขาอยากจะเล่นด้วย แต่ยังดีที่เด็กวัยนี้ไม่สามารถคิดไปไกลถึงขนาดว่า คุณแม่ ไม่อยาก เล่นกับเขาจริงๆ คุณจึงไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้ และเมื่อร่างกายของคุณฟื้นตัวเป็นปกติ เขาก็จะลืมเรื่องทั้งหมดภายในเวลาเพียงแค่ไม่กี่วัน

 
ไม่ว่าคุณจะมีเวลาให้ลูกแค่ 2-3 นาที หรือ 2-3 ชั่วโมง ทั้งคุณและลูกก็หาความเพลิดเพลินด้วยกันได้ กิจกรรมที่ขอแนะนำว่าเวิร์กแน่ๆก็คือ ระบายสี ปั้นดินน้ำมันหรือแป้งโดว์ เล่านิทาน (เตรียมตะกร้าใส่นิทานเรื่องโปรดของเจ้าตัวเล็กไว้ข้างเตียงซะเลย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาค้นหา) แค่นอนกอดกันเฉยๆ ก่อนนอนกลางวันก็สร้างความสุขได้ล้นเหลือแล้ว หรืออาจลองวิธีอื่นๆ เช่น

 
– ผลัดกันชื่นชมรอยสักสติ๊กเกอร์น่ารักๆ อย่างคิตตี้ หรือสไปเดอร์แมน

 
– ช่วยกันจัดอัลบั้มรูปเล็กๆ เจ้าหนูจะได้พกติดตัวไว้ดูรูปคุณแม่ยามคิดถึง

 
– เตรียมอาหารกลางวันแบบง่ายๆ อย่างแซนด์วิชกับนมกล่อง แล้วชวนกันปิกนิกบนเตียงซะเลย

 
– ชวนกันต่อเลโก้หรือจิ๊กซอ และเปิดเพลงเพราะๆคลอไปด้วย

 
– ให้ลูกเล่นบทคุณหมอ (ปลอมๆ) และคุณแม่เป็นคนไข้ (จริงๆ) เพราะเด็กวัยนี้อยากเลียนแบบคุณหมอกันแทบทุกคนอยู่แล้ว

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up