ข้อดีของการให้ลูกเข้า playgroup

Alternative Textaccount_circle
event

มาเริ่มสร้างกลุ่มเพื่อนเล่นให้ลูกกันดีกว่าหาสมาชิก

 
การตั้งกลุ่มตั้งก๊วนต้องมีสมาชิก แต่คุณแม่ที่ลูกยังเล็กไม่ต้องเป็นห่วงไป มีแหล่งให้คุณหาสมาชิกร่วมอุดมการณ์เดียวกันได้เสมอ สถานที่ที่คุณผ่านหรือไปเป็นประจำเช่น โรงเรียนอนุบาลใกล้บ้าน สนามเด็กเล่นละแวกบ้าน คลินิกหมอฟัน หรือแม้แต่วัดประจำที่มีโอกาสไปทำบุญบ่อย ถ้าได้เจอคุณแม่ที่มีลูกวัยเตาะแตะ อย่าลังเลที่จะเข้าทำความรู้จัก จะได้บอกเล่าความตั้งใจของคุณสู่กันฟังกับเพื่อนคุณแม่เหล่านั้น

 

 

 
ทำความเข้าใจกับสมาชิกคุณแม่

 
การจะได้ก๊วนที่เหมาะ อย่างน้อยควรต้องลองดูว่า ไปกันได้หรือเปล่า ข้อสังเกตสำคัญ ให้เด็กๆ ได้พบกัน และดูว่าเขาจะเข้ากันได้แค่ไหน เพื่อสมาชิกร่วมกันตัดสินใจได้ว่ากลุ่มลงตัวหรือยัง นอกจากนี้ คุณแม่น่าจะได้มีข้อตกลงบางอย่างร่วมกัน เช่น- วิธีจัดการเมื่อเด็กทะเลาะกัน แย่งข้าวของกัน หรือเมื่อมีใครแผลงฤทธิ์

 
– คุยแลกเปลี่ยนเรื่องที่จำเป็นต้องรู้ เช่น ลูกใครแพ้สัตว์ชนิดใด หรือแพ้อะไรบ้าง

 
– การได้ร่วมกันคิดวิธีจัดการเตรียมไว้ว่าใครจะทำอะไร อย่างไร เมื่อเกิดเหตุต่างๆ จะช่วยให้กลุ่มเพื่อนเล่นแต่ละครั้งราบรื่นและปลอดภัย

 

 

 
กำหนดวัน – เวลา – สถานที่

 
คุณสามารถจัดตารางการเล่นเป็นกลุ่มให้เป็นกิจกรรมประจำสำหรับลูกได้ นอกจากจะสร้างความตื่นเต้นให้เด็กๆ เพราะต้องรอคอยวันได้พบกันแล้ว ยังสะดวกต่อการจัดสรรเวลาในการทำเรื่องอื่นๆ ด้วย

 
รายละเอียดที่ควรกำหนดในตาราง ประกอบด้วย วัน – เวลา – การหมุนเวียนไปบ้านสมาชิก หรือสถานที่อื่นๆ อย่างสนามเด็กเล่น หรือสวนสาธารณะที่สมาชิกไปมาได้สะดวก ระยะเวลาที่ใช้ด้วยกัน สำหรับเด็กวัย 1 – 2 ขวบ ไม่น่าจะเกิน 1 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้เป็นการกระตุ้นเด็กจนเกินไป

 

 

 
กิจกรรม

 
มีกิจกรรมรวมกลุ่มสำหรับเด็กที่น่าสนใจ พอเป็นไอเดียให้คุณได้ เช่น ครั้งแรกอาจนัดเจอกันที่บ้าน กิจกรรมที่เหมาะ เช่นร้องและเต้นตามเพลงจากซีดีหรือเครื่องดนตรี กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวและเสียงดนตรีมักโดนใจวัยนี้เสมอ หรือกิจกรรมที่ต้องใช้มือ ปั้น ต่อ เช่น ดินน้ำมัน ต่อภาพ หรือบล็อกไม้ จะช่วยให้เด็กๆ แบ่งกันเล่นได้ง่ายและสนุกด้วย

 
พอเริ่มคุ้นกันมากขึ้นในครั้งต่อๆ ไปอาจวางแผนไปนอกสถานที่ ในช่วงแรก ถ้าเห็นเด็กๆ ยังไม่ค่อยสนใจกัน ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะในวัยนี้ลักษณะการเล่นยังเป็นแบบต่างคนต่างเล่นอยู่ แต่เราอาจหากิจกรรมให้ลูกวัยนี้ทำด้วยกันได้ เช่น ให้เขาเรียนรู้การช่วยกันเก็บข้าวของหลังจากเล่นสนุกแล้วทุกครั้ง

 

 

 
คุณแม่ก็ได้ประโยชน์จากกลุ่มเล่นของลูกได้นะ
– เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่พึ่งทางใจให้คุณได้ (ก็ใครจะรู้ใจแมˆเท่าแม่ด้วยกัน จริงไหม)

– เรื่องที่คุณอยากรู้ แต่หาข้อมูลจากใครก็ไม่ได้ลึกเท่าแม่ด้วยกันแน่ๆ ตั้งแต่หาพี่เลี้ยงที่ไหน อย่างไรดี วิธีเลือกภาพยนตร์ดีๆ ให้ลูก ไปจนถึงเรื่องกังวลก่อนเข้าโรงเรียน

– มีเพื่อนคอเดียวกันให้คุณได้เมาท์ เมาท์ และเมาท์

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up