เมื่อลูกคนโตถูกละเลย

Alternative Textaccount_circle
event

ทันทีที่น้องลืมตาดูโลก เรื่องราวต่างๆ ในชีวิตของหนูแนนก็เริ่มเปลี่ยนไป เวลาที่พ่อกับแม่พาออกไปเที่ยวข้างนอกบ้าน ใครต่อใครต่างก็พากันตื่นเต้นและชื่นชมน้อง จนลืมสนใจหนูแนนเหมือนที่เคยเป็น

 
เด็กทารกมักจะเป็นจุดสนใจของคนทั่วไป ถึงแม้ลูกคนโตในวัยเตาะแตะจะไม่ได้แสดงออกอย่างชัดเจน แต่เขามักจะรู้สึกอิจฉาน้องอยู่ในใจ และรู้สึกว่าตนถูกละเลยในขณะที่น้องได้รับการพูดถึงหรือคำชมจากคนรอบข้างแต่เพียงผู้เดียว หากพ่อแม่ไม่ใส่ใจความรู้สึกของลูกคนโต พฤติกรรมหรือสิ่งที่เขาแสดงออกจะยิ่งแย่ลงเรื่อยๆ ซึ่งคุณสามารถป้องกันสถานการณ์ดังกล่าวได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

 
เตี๊ยมกับคนรู้จักไว้ก่อน ถึงแม้จะควบคุมคำพูดของคนอื่นไม่ได้ แต่คุณก็สามารถแนะให้ปู่ย่าตายาย ญาติสนิทมิตรสหายและเพื่อนบ้านทักทาย รวมทั้งไต่ถามสารทุกข์สุกดิบของลูกคนโตวัยเตาะแตะ ก่อนที่จะพุ่งความสนใจไปที่น้องเล็กวัยทารกได้ ช่วยให้พี่คนโตมีส่วนได้รับคำชมของน้องด้วย เช่น เมื่อมีคนชื่นชมน้องเล็กว่า ต๊ายดูสิ เจ้าตัวเล็กนี่ตาส‰วยสวยนะคะŽ คุณก็ควรจะตอบกลับในทำนองว่า ขอบคุณค่ะ พี่ชายเค้าก็ตาสวยเหมือนกันนะคะ สีน้ำตาลเข้มเหมือนคุณพ่อทั้งคู่เลยŽ

 
(อย่าลืม) แนะนำลูกคนโตด้วย ในเมื่อคุณมักจะต้องตอบคำถามที่ว่า เจ้าตัวเล็กนี่น่ารักจริงๆ เลย น้องชื่ออะไรคะคุณแม่Ž คุณก็ควรจะฉวยโอกาสนี้แนะนำและบอกชื่อลูกคนโตไปพร้อมๆ กันเสียเลย แล้วอย่าลืมชมต่อหน้าคนที่ถามด้วยล่ะ ว่าเขาเป็นพี่ที่ยอดเยี่ยมขนาดไหน

 
ทำให้ลูกคนโตรู้สึกว่าตัวเองมีความสำคัญในขณะที่ทุกคนพากันตื่นเต้นกับเจ้าตัวเล็ก ก็ควรจะให้ลูกคนโตทำหน้าที่ป้อนนมน้อง (โดยคอยกำกับอย่างใกล้ชิด) เพราะการได้แสดงบทบาทของพี่ใหญ่ จะช่วยทำให้เขารู้สึกว่าได้เป็นส่วนหนึ่งของความสนใจด้วยเหมือนกัน ให้ความสนใจกับลูกคนโตมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นอ่านนิทานให้เขาฟัง วาดภาพ หรือต่อจิ๊กซอว์ด้วยกัน และย้ำว่าสิ่งเหล่านี้คือกิจกรรมของเด็กโต ซึ่งน้องเล่นด้วยไม่ได้เพราะยังเล็กเกินไป การแสดงความรักต่อลูกคนโตมากเป็นพิเศษจะช่วยชดเชยความใส่ใจที่ลูกคนน้องได้รับจากทุกๆ คนได้เป็นอย่างดี

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up