ฟันขึ้นช้า ผิดปกติไหม

Alternative Textaccount_circle
event

ถ้าลูกไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ มีการเจริญเติบโตและพัฒนาการตามปกติ การที่ฟันขึ้นช้า ก็ไม่ได้มีอะไรผิดปกติค่ะ สาเหตุอาจเกิดจากพันธุกรรม เช่น ตอนเด็กๆ คุณพ่อหรือคุณแม่อาจฟันขึ้นช้าเหมือนกันและไม่เกี่ยวกับการกินนมแม่ด้วย คุณแม่หลายท่านชอบถามว่า ลูกฟันขึ้นช้าเพราะแคลเซียมในนมแม่น้อยกว่าในนมวัวใช่หรือไม่ คำตอบคือ แคลเซียมในนมแม่มีปริมาณเท่ากับในนมวัว และเด็กก็ดูดซึมไปใช้ได้ดีกว่าด้วยค่ะ

 
การที่ฟันขึ้นช้ามีข้อดีหลายอย่างค่ะ เช่น ไม่กัดหัวนมคุณแม่ในกรณีที่ยังดูดนมแม่อยู่ คุณแม่ไม่ต้องเครียดกับการแปรงฟันให้ลูก (เพราะไม่มีฟันให้แปรง) โอกาสเกิดฟันผุก็น้อยกว่าเพราะบางคนอาจเลิกดูดนมตอนกลางคืนแล้ว แต่เด็กที่ฟันมาเร็ว บางคนมาตั้งแต่อายุ 3-4 เดือนซึ่งเป็นวัยที่ยังดูดนมตอนกลางคืนอยู่-และบางครั้งไม่ได้ดูดน้ำตาม ทำให้มีโอกาสเกิดฟันผุมากกว่า

 
นอกจากนี้การที่ฟันขึ้นช้าไม่ได้มีอุปสรรคต่อการกินข้าว เพราะเด็กสามารถใช้เหงือกเคี้ยวอาหารได้ ลูกคนเล็กของหมอสามารถเคี้ยวข้าวเหนียวได้ตั้งแต่ยังไม่มีฟันสักซี่ ตรงข้ามกับลูกคนโตซึ่งฟันขึ้นเต็มปากแล้ว แต่กลับเคี้ยวข้าวไม่ค่อยเก่ง

 
ส่วนกรณีที่ฟันขึ้นช้าและถือเป็นเรื่องผิดปกติ พบได้ในโรคต่อไปนี้ เช่น โรคต่อมธัยรอยด์หรือต่อมพิทูอิทารีย์ทำงานน้อยกว่าปกติ (ต้องมีอาการผิดปกติอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น เจริญเติบโตน้อยหรือพัฒนาการช้า) โรคกลุ่มอาการผิดปกติของระบบผิวหนัง ฟัน และเส้นผม เช่น ไม่มีเหงื่อออกที่ผิวหนัง ไม่มีผมและไม่มีฟัน ซึ่งหน้าตาของเด็กที่เป็นโรคนี้จะคล้ายๆกับคุณสังข์ทอง สีใสค่ะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up