วิธีจัดเพลย์กรุ๊ป ไม่ให้ป่วน

Alternative Textaccount_circle
event

การเล่นเป็นกลุ่มแต่แบบนี้ไม่ต้องไปเข้าคลาสเสริมพัฒนาการที่ไหน คุณอาจกังวลว่าแม่ๆ คนอื่นจะชอบลูกคุณไหม ชอบคุณไหม ไหนจะห่วงว่าลูกทำวงแตกหรือเปล่า เขาจะสนุกไหม จะมีวิธีป้องกันเหตุเหล่านี้ก่อนพาลูกไปรู้จักสังคมใหม่ๆ กับการเล่นเป็นกลุ่มอย่างนี้บ้างไหมนะ

 
ขั้นแรกสบายใจได้ คุณไม่ได้เป็นคนเดียวที่พะวงอะไรแบบนี้ คุณแม่ทุกคนต่างคิดแบบนี้

 
เริ่มต้นให้เหมาะ หาสถานที่กลาง เพราะเด็กวัยนี้ยังรู้สึกความเป็นเจ้าของในสิ่งต่างๆ ที่บ้านของตัวเอง ถ้าจะเริ่มพบปะกลุ่มครั้งแรก ควรพาลูกไปที่ไหนก็ได้ที่ไม่ใช่บ้าน เช่น สวนสาธารณะ สวนสัตว์ สนามเด็กเล่น

 
แม่ๆ ตกลงกันก่อนก็ดี เพื่อช่วยป้องกันเรื่องยุ่งๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การตกลงกันไว้ว่าคุณแม่คนอื่นสามารถเข้าไปจัดการลูกเราเวลาที่เขาป่วนได้ไหม ซ่อนต้นเหตุความป่วนเอาไว้บ้าง เด็กๆ กำลังนั่งเล่นของเล่นอยู่ น้องเอ็มก็หยิบปืนของเล่นชิ้นโปรดและตะโกนขึ้น “ทุกคน! ยกมือขึ้นซะดีๆ ไม่งั้นจะยิงนะ” เท่านั้นแหละเด็กๆ ในวงร้องไห้จ้าเลย

 
ถ้าเริ่มหมุนเวียนกันไปบ้านของแต่ละคน สำรวจสักนิดว่าจะมีอะไรทำให้วงแตกบ้าง เก็บของเหล่านั้นไว้ก่อนที่แขกทุกคนจะมาถึง นึกถึงความเป็นจริงมากกว่าอายุลูก เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการไม่เหมือนกัน บางคนยังไม่เดิน ขณะที่บางคนวิ่งปร๋อ ควรเผื่อใจเอาไว้บ้างว่าการที่เราไปนั่งจ๋อยอยู่คนเดียวในขณะที่คนอื่นพากันวิ่งไล่จับลูกอาจเกิดขึ้นได้

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up