ทำไมวัยนี้ ของตัวเองต้องดีกว่าใคร

Alternative Textaccount_circle
event

เรียกได้ว่าถ้าได้คุกกี้มาหนึ่งชิ้นต้องมานั่งนับเลยทีเดียวว่า ช็อกโกแลตชิปที่โรยอยู่ข้างบนต้องมีมากกว่าเพื่อนหรือพี่ให้ได้ บทสนทนาในวัยนี้จะต้องมีประโยคประมาณว่า บ้านเราใหญ่กว่าŽ หรือ แม่เราใจดีกว่า ทำอาหารเก่งกว่าด้วยŽ

 
ธรรมชาติที่ดูไม่น่ารักสักเท่าไรข้อนี้ มีเหตุผล โรเบิร์ต บิลลิงแฮม รองศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการมนุษย์และครอบครัว แห่งมหาวิทยาลัยอินดีแอนา บลูมมิงตัน อธิบายว่า เด็กอนุบาลรับรู้สถานภาพของตนเอง และมักคาดหวังอะไรที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าความจำเป็นหรือความเป็นจริง เขากำลังรับรู้โลกความเป็นจริงของตนเองด้วยการสังเกต เปรียบเทียบกับคนอื่นๆ สะสมข้อมูลเรื่องของความแตกต่างและลักษณะตรงกันข้าม

 
คุณต้องนุ่มนวลและตรงไปตรงมา ถ้าเขาถามว่า ขนมหรือของเล่นของเขา สวยกว่า ดีกว่าหรือไม่ ก็ตอบตามความเป็นจริง หรือถ้าไม่รู้ก็ตอบว่าไม่รู้ ที่สำคัญ ควรพยายามอธิบายว่าของที่เขามีอยู่นั้นมันเหมาะสมกับเขาอย่างไร

 
ทำไมจักรยานหรือลูกบอลที่ใหญ่กว่าจึงไม่ใช่เรื่องสำคัญหรือจำเป็น และมันจะมีข้อเสียอย่างไร ถ้าเขาได้รับมา เช่น หนูจะถีบไม่ถึงŽ หรือ ลูกยังตัวเล็กอยู่ ถ้าลูกบอลใหญ่เกินไป หนูก็เล่นไม่ได้สิŽ ถ้าเขาให้คุณเปรียบเทียบกับเพื่อนหรือพี่น้อง (หมายจะฟังว่าเขายอดเยี่ยมที่สุด) ลองตอบในทำนองว่า เพื่อนๆ ลูกก็ทำได้ดี แต่ลูกทำได้โดดเด่น น่าประทับใจเป็นพิเศษที่ตรงไหน วิธีเหล่านี้จะช่วยลูกเล็กเรียนรู้ และมีทัศนคติที่ดีต่อความเป็นจริงได้เร็วขึ้น

 

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up