เคล็ดลับจับเบบี๋ ให้ตื่นสายๆ บ้าง

Q: ลูกอายุ 6 เดือนของเราเริ่มหลับยาวได้แล้วครับ ดีมากครับ  แต่จะดีกว่านี้ถ้าเขาไม่ตื่นตีห้าทุกวัน  เพราะผมกับภรรยาเราแทบจะเป็นหมีแพนด้ากันแล้ว  มีวิธีไหนจะทำให้เขาตื่นช้ากว่านี้หน่อยไหมครับ

คุณอาจแอบนึกอยากให้ลูกกลับไปตื่นกลางดึกเหมือนเดิมอีกใช่ไหมล่ะ อย่างน้อยคุณก็ได้นอนยาวขึ้นอีกสักสองชั่วโมง แต่ลูกน้อยของคุณกำลังปรับเวลาได้สวยแล้ว มาหาวิธีช่วยยืดเวลาตื่นของเขาน่าจะดีกว่า

1. ปรับแสงในห้องหน่อย

เด็กบางคนก็ไวต่อแสงมาก พอแสงสว่างรำไรมาก็รู้สึกตัวแล้ว ควรลดผ้าม่านหรือมู่ลี่เสียตั้งแต่ก่อนนอนเพื่อลดแสงสว่างที่ลอดเข้ามาปลุกเจ้าหนู แต่ระวังอย่าให้มืดจนเกินไป เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นตื่นสายได้

2. ลดเสียงจราจรยามเช้า

เบบี๋บางคนก็ไวต่อเสียง ถ้าเขานอนในห้องที่ใกล้ถนนก็อาจตื่นง่าย เพราะรถราจากถนนปลุกเขาก็ได้ อาจจัดให้ลูกนอนห้องอื่นที่ได้ยินเสียงจากถนนน้อยลง แต่ถ้าเป็นห้องนี้ก็ปิดหน้าต่าง ติดผ้าม่านหนาขึ้นหน่อย เพื่อช่วยกรองเสียง

3. ขยับเวลานอนให้ดึกขึ้น

เพราะการพาเข้านอนเร็วก็หมายถึงตื่นเร็วด้วย ค่อยๆ ยืดเวลากล่อมสักวันละ 5 นาทีจนครบชั่วโมง ถือคติใหม่ นอนดึกขึ้นวันละนิดจิต (พ่อแม่) แจ่มใสนะลูก

4. นอนกลางวันให้น้อยลง

วัยทารกต้องการเวลานอนรวมกันทั้งวันประมาณ 14 ชั่วโมง 30 นาที ยืดหยุ่นกันไปแล้วแต่คน บางทีลูกของคุณอาจนอนกลางวันมากไป คุณอาจตัดบางงีบออก แต่อย่างดตอนที่เขาง่วงหรือเหนื่อยมากๆ ก็แล้วกัน

5. จัดของเล่นให้เสมอ

ถ้าเขายังตื่นเช้าอยู่ หาของเล่นให้เขาเล่นตอนตื่นไปคนเดียวสักพัก อาจเป็นโมบายล์หรือกระจกที่แขวนไว้ก็ได้ เพื่อความปลอดภัย ควรเลือกของเล่นชิ้นไม่เล็กเกินไป หรือมีขอบมีคมที่เป็นอันตรายได้

6. ปรับเวลาอาหารเช้าให้สายขึ้น

ถ้าเขาตื่นตีห้าแล้วได้กิน เขาก็ตื่นมาเพื่อกิน ค่อยๆ ยืดเวลาทีละ 5 – 10 นาทีจนครบชั่วโมงหรือนานกว่านั้น เบบี๋จะค่อยๆ ปรับเวลาตื่นไปด้วย

สุดท้ายของความพยายามทั้งหมดทั้งมวลนี้อาจไม่ได้ผล เพราะเด็กแต่ละคนก็ต้องการเวลานอนไม่เท่ากันค่ะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X