เบบี๋ก็เล่นเป็นนะ

ทั้งที่แค่มองหน้าเบบี๋แล้วทำหน้าตาตามเขา ร้องเพลงแล้วพาเขาขยับตัวเบาๆ นั่นก็เรียกว่าเล่นกับเจ้าตัวเล็กแล้ว แต่พ่อแม่จำนวนไม่น้อยกลับเริ่มต้นเล่นกับเบบี๋ไม่ถูก!… อ๊ะ อ๊ะ คุณด้วยหรือเปล่า?

ไม่เป็นไรๆ มารู้จักการเล่นกับเบบี๋ไปพร้อมๆ กัน ตอนนี้เลย! เล่นกับลูกตั้งแต่ตอนนี้แหละคุณกับจะเขาผูกพันกันมากขึ้น ลูกน้อยจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งรอบตัวและอะไรต่อมิอะไรดีๆ อีกเพียบเลยล่ะค่ะ

เบบี๋เล่นตลอดเวลา

ถึงไม่มีเพื่อนเล่น เบบี๋ก็เล่นคนเดียว เขาเล่นเพื่อเรียนรู้ เบบี๋ต้องการเรียนรู้ตลอดเวลา ดังนั้นทุกการเคลื่อนไหว ทุกการกระทำของเบบี๋คือการเล่น แต่การมีคนเล่นด้วย เป็นเรื่องของปฏิสัมพันธ์และเป็นการเรียนรู้ที่จำเป็นสำหรับเบบี๋ ไม่ใช่เรื่องของเกมหรือของเล่น และ”เพื่อนเล่น” ที่ดีที่สุดสำหรับลูกคือ “พ่อแม่”

พ่อแม่เล่นกับเบบี๋ เขาก็จะ…

1. คุ้นเคย วางใจ และผูกพันกับคุณ

การเล่นทำให้คุณกับลูกน้อยไว้เนื้อเชื่อใจกันอย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่รู้ตัว ความผูกพันระหว่างคุณกับเขาจะลึกซึ้งขึ้น ลูกน้อยจะรู้สึกได้ถึงความรักที่คุณมีให้และมีความมั่นคงทางใจ ซึ่งจะส่งผลดีต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ของเขา

2. เซลล์สมองแล่นปรู๊ดปร๊าด

ประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งเบบี๋ได้รับจากการเล่นจะทำให้สมองส่วนต่างๆ เชื่อมต่อกัน พัฒนาการทางสมองจึงดำเนินไปอย่างไม่หยุดยั้ง

3. เข้าใจสิ่งที่คุณพูดและอยากหัดพูดบ้าง

ถึงจะยังไม่มีเวลาสำหรับการเล่น แต่คุณก็มีปฏิสัมพันธ์กับเบบี๋ด้วยการพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังทำ (อย่างทำกับข้าว ซื้อของ พับผ้า ฯลฯ) หรือร้องเพลงให้เขาฟัง

4. ทำให้พอจะบอกได้ว่าเบบี๋มีบุคลิกภาพแบบใด

เพราะไม่ช้าคุณก็จะดูออกว่าเบบี๋ชอบเล่นแรงๆแบบไร้สาระ หรือชอบเล่นเงียบๆอย่างสงบ

เล่นอะไรกันดีล่ะ

การเล่นช่วยให้เบบี๋ได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ซึ่งเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นทั้งสำหรับลูกและพ่อแม่ การเล่นยังสำคัญต่อพัฒนาการทุกด้าน เราจึงมีวิธีเล่นที่เหมาะกับพัฒนาการตามวัยมาแนะนำ

ภาพ: Shutterstock
ภาพ: Shutterstock

แรกเกิด – 3 เดือน

เบบี๋วัยนี้จะตั้งอกตั้งใจฟังเสียงรอบตัวและพยายามเลียนเสียงที่ได้ยินโดยใช้คอ ลิ้นและปาก ชอบมองใบหน้าคนและสิ่งที่สะดุดตา กำลังหัดชันคอและขยับแขน-ขาเล่น ซึ่งการเล่นขณะนอนคว่ำก็ช่วยเสริมสร้างทักษะการเคลื่อนไหวดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

เปิดเพลงหลายๆ แนวให้เบบี๋ฟัง

ขยับมือ เท้า แขนและขาของเขาตามจังหวะเพลง เพลงที่มีท่าทางประกอบอย่างแมงมุมลายตัวนั้นและช้างจะช่วยสร้างความเพลิดเพลินได้ดีเป็นพิเศษ พูดคุยกับเขาบ่อยๆและทำเสียงต่างๆให้เขาฟังด้วย จะได้ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านการพูด

• ส่งเสริมการใช้กล้ามเนื้อบริเวณศีรษะและคอ

โดยชูของเล่นเหนือระดับสายตาของเบบี๋ เขาจะได้พยายามชันคอดู ขยับของเล่นตรงหน้าเขาในแนวนอนหรือเล่นกับเขาโดยใช้หุ่นมือ เขาจะได้หัดมองตาม และตอนแดดร่มลมตกเขาก็ควรจะได้นอนคว่ำบนผ้านุ่มๆข้างนอกบ้าน ซึ่งมีสิ่งรอบตัวมากมายให้สำรวจและเฝ้าดู

เบบี๋วัยนี้ชอบของเล่นประเภทที่มีสีสันสดใส

(หรือใช้สีที่ตัดกัน เสียงดนตรี กระจกเงาลวดลายแปลกตาและภาพใบหน้าหลากหลายแบบอย่างโมบายล์ เบาะกิจกรรมและผ้านวมที่ใช้ปูตอนนอนคว่ำ)

โมบายล์และเบาะกิจกรรม

จะช่วยพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวเมื่ออายุใกล้ๆ 3 เดือน เพราะเขาจะพยายามเอื้อมมือคว้าและตีของเล่นที่ห้อยลงมาตรงหน้า และนั่นก็จะช่วยส่งเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิดเรื่องเหตุและผล รวมทั้งการประสานงานของตาและมือ

(ยังมีต่อ)

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids