น้ำมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์ 20 อย่าง ดีต่อสุขภาพเด็กทารก

น้ำมะพร้าว
น้ำมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์ 21 อย่าง ดีต่อสุขภาพเด็กทารก

น้ำมันมะพร้าวอุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีสรรพคุณลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และต้านอนุมูลอิสระ ไม่ต้องสงสัยเลยค่ะว่าเป็นน้ำมันบำรุงชั้นยอดที่สามารถใช้กับผิวเด็กทารกได้อย่างแน่นอน ในขณะที่ครีมและโลชันส่วนใหญ่มักออกฤทธิ์รักษาเฉพาะเซลล์ผิวชั้นนอก แต่น้ำมันมะพร้าวนั้นสามารถบำรุงได้ลึกกว่านั้นและให้ผลยาวนานกว่า เพราะโครงสร้างโมเลกุลของน้ำมันมะพร้าวนั้นเอื้อให้ผิวดูดซึมได้ง่าย ดังนั้นเราจึงมีเคล็ดลับการดูแลสุขภาพลูกวัยทารก ด้วยคุณค่ามหัศจรรย์ของน้ำมันมะพร้าว ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้กับทุกส่วนของร่างกายลูก และจริงๆ แล้วผู้ใหญ่ที่มีผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้ดีด้วยเหมือนกันค่ะ เอาเป็นว่าไปดูวิธีการใช้น้ำมันมะพร้าวที่ได้ประโยชน์กับสุขภาพลูกน้อยกันค่ะ

 

1. หนังศีรษะลอก

หนังศีรษะลอกเป็นขุยหรือตกสะเก็ดคล้ายรังแคเป็นอาการที่่เกิดกับทารกแรกเกิดหลายๆ คนในช่วงอาทิตย์แรกๆ หลังคลอด มักจะเห็นได้ชัดบริเวณศีรษะที่สัมผัสกับที่นอนบ่อยๆ เนื่องจากเด็กแบเบาะยังขยับหัวไม่ได้ การเสียดสีกับหมอนหรือผ้าปูที่นอนบ่อยๆ จึงทำให้หนังศีรษะลอกเป็นแผ่น แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ อาการนี้สามารถรักษาได้ด้วยน้ำมันมะพร้าว

วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวแก้หนังศีรษะลอก

– นวดน้ำมันมะพร้าวบริเวณหนังศีรษะที่แห้งเป็นขุย โดยเฉพาะตรงที่ลอกเพราะเสียดสีกับที่นอนบ่อยๆ

– ทาน้ำมันทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นเอาหวีหรือแปรงขนนุ่มสำหรับทารก หวีเอาสะเก็ดหนังศีรษะออก

– หลังจากหวีเสร็จ ให้ล้างออกด้วยน้ำอุ่นๆ

 

2. ผื่นผิวหนังอักเสบ (Eczema)
ผื่นผิวหนังอักเสบเป็นอาการของผิวที่แห้งมากและอาจทำให้คัน เด็กทารกมักเป็นกันเยอะเพราะผิวบอบบางและแห้งง่ายเป็นพิเศษ โดยปกติแล้วผื่นนี้จะหายไปเองเมื่อเด็กโตขึ้น แต่ถ้าไปเกาอาจทำให้ติดเชื้ออักเสบ น้ำมันมะพร้าวเป็นสารเพิ่มความชุ่มชื้นที่ดีจึงช่วยบรรเทาอาการนี้ได้


วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวแก้ผื่นอักเสบ

– นวดน้ำมันมะพร้าวให้ลูกก่อนหรือหลังอาบน้ำ และนวดอีกครั้งก่อนนอนเพื่อเติมน้ำและความชุ่มชื้นให้ผิวลูก

– หมั่นนวดน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำ แล้วอาการผื่นอักเสบจะค่อยๆ หายไป

 

3. ผื่นผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อมเกิดจากผ้าอ้อมอับชื้นหรือเปียกฉี่บ่อย เด็กทารกแทบทุกคนน่าจะเคยเป็นกันถึงแม้พ่อแม่จะพยายามป้องกันทุกวิถีทางแล้วก็ตาม ผื่นผ้าอ้อมเป็นผื่นสีแดงที่มักขึ้นบริเวณขาหนีบ อาจลุกลามไปบริเวณอื่นได้ถ้าปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบรักษา น้ำมันมะพร้าวจะทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันชั้นดี ช่วยไม่ให้ผื่นลุกลาม สร้างความชุ่มชื้นและรักษาผิวหนังที่ระคายเคืองได้ดีมาก


วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวแก้ผื่นผ้าอ้อม

– ทาน้ำมันมะพร้าวบริเวณใต้ผ้าอ้อมให้ลูกหลังอาบน้ำทุกวัน และหมั่นทาบ่อยๆ ระหว่างเปลี่ยนผ้าอ้อม

– อย่าลืมนวดโคนขาหนีบโดยเฉพาะตรงข้อพับซึ่งเป็นตำแหน่งแรกที่ผื่นมักขึ้น

– สรรพคุณของน้ำมันมะพร้าว คือจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น รักษาอาการผื่นผ้าอ้อม และช่วยฆ่าแบคทีเรียป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อมซ้ำที่จุดเดิม (หลังทาน้ำมะพร้าวที่ผิวลูก ไม่ควรทาแป้งฝุ่นซ้ำลงไป)

 

4. ผมนุ่มลื่น

ลูกน้อยเกิดมาพร้อมกับผมนุ่มดุจแพรไหม แต่เมื่อเวลาผ่านไป เส้นผมอาจเริ่มแห้งและชี้ฟู หวียาก ยิ่งไม่ดูแล ผมก็จะยิ่งแห้ง น้ำมันมะพร้าวสามารถคืนความนุ่มลื่นสุขภาพดีให้แก่เส้นผมลูกได้


วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวบำรุงผมให้นุ่มลื่น

– ขณะอาบน้ำ ให้เอาน้ำลูบผมลูกเบาๆ แล้วทาน้ำมันมะพร้าวให้ทั่วเส้นผมลูก ไม่ต้องทาเยอะนะคะ

– หรือไม่ก็นวดน้ำมันมะพร้าวให้เส้นผมลูกตอนกลางคืนแล้วล้างออกตอนเช้าก็ได้ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ผมลูกนมลุ่น มีสุขภาพดีได้ค่ะ

 

5. ปากแห้ง ปากแตก

ผิวบอบบางของทารกนั้นไวต่ออุณหภูมิมาก และเนื่องจากผิวเด็กแห้งง่ายกว่าผิวผู้ใหญ่ ปากลูกจึงมักแห้ง แตก ลอกได้ง่าย ซึ่งจะเป็นปัญหาใหญ่โดยเฉพาะยามที่ลูกต้องการดูดนมแม่ งานนี้ต้องพึ่งตัวช่วยดีๆ อย่างน้ำมันมะพร้าวแล้วค่ะ

วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวแก้ปากแตก

– ใช้คอตตอนบัดสะอาดจุ่มน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย

– ทาน้ำมันมะพร้าวบริเวณริมฝีปากและรอบๆ ปาก

– ระวังอย่าทาแรงเพราะจะทำให้ลูกยิ่งเจ็บ

อ่านต่อ >> “20 ประโยชน์ น้ำมันมะพร้าว ที่ดีต่อสุขภาพของทารก” หน้า 3

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up