ลูกเบบี๋ไม่อยากเคี้ยวอาหาร ทำยังไงดี?

Alternative Textaccount_circle
event

Q: ลูกฟันขึ้นเกือบเต็มปากแล้ว ยังชอบแต่อาหารเหลวๆ ถ้ารับประทานอาหารปกติก็มักสำลักและอาเจียน อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร และจะแก้ปัญหานี้อย่างไร

หมอคิดว่าลูกของคุณแม่มีความไม่ถนัดในการเคี้ยวและกลืนอาหารแข็ง เราอาจฝึกทักษะด้านการเคี้ยวและกลืนได้ตั้งแต่เล็ก โดยพยายามให้ลูกได้เห็นคนอื่นทำเป็นต้นแบบ ตั้งแต่การตักอาหารเข้าปากเคี้ยวและกลืน พอถึงวัยให้อาหารเสริม คืออายุ 4 – 6 เดือน ควรทำอาหารให้มีลักษณะข้นกว่านม คล้ายโยเกิร์ต แล้วใช้ช้อนตักป้อน เพื่อฝึกการใช้ลิ้นพาอาหารให้กลืนลงคอได้ ไม่ใช่ปั่นจนเหลวแล้วใส่ขวดให้ลูกดูด

พอลูกกลืนได้คล่อง ให้ทำอาหารเหนียวข้นขึ้นเรื่อยๆ (คล้ายมันบด) ลูกจะเริ่มมีทักษะในการกลืนของที่ฝืดคอมากขึ้น เมื่อลูกเริ่มมีอาการคันเหงือก อยากเคี้ยว อยากงับ ให้ทำอาหารที่หยาบขึ้น แต่ตุ๋นจนนุ่ม เป็นการบังคับให้ลูกหัดเคี้ยวก่อนกลืน

คุณแม่อาจลองหาขนมปังแท่งแข็งๆ ที่ไม่แตกเป็นชิ้นส่วนทำให้สำลักติดคอ แต่จะค่อยๆ ละลายในปาก (แบบที่เรียกกันว่าขนมปังขาไก่) ให้ลูกถือเองเพื่อแทะเล่นแก้มันเขี้ยวในช่วงที่ฟันกำลังขึ้นก็ได้

พอลูกเริ่มนั่งเองได้ ให้นั่งรับประทานอาหารกับผู้ใหญ่ โดยทำอาหารที่หยิบใส่ปากได้ด้วยตัวเอง เช่นผักต้มสุกจนนิ่ม หรือผลไม้เนื้อนิ่มหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

เมื่อลูกอายุ 9 – 10 เดือน ควรให้รับประทานข้าวต้มนิ่มๆ หรือโจ๊ก และเปลี่ยนเป็นข้าวสวยได้เมื่ออายุประมาณ 1 ขวบขึ้นไป โดยไม่จำเป็นต้องรอจนเด็กมีฟันครบ

ในกรณีลูกของคุณแม่ อาจเริ่มจากอาหารเหลวที่ลูกกลืนได้ดี แล้วทำให้ข้นและหยาบขึ้นเพื่อฝึกเคี้ยว ส่วนเนื้อสัตว์ให้เลือกส่วนที่นุ่มเป็นพิเศษเช่น สันคอ สันในมาตุ๋นจนนุ่มให้ลูกหม่ำเป็นดีที่สุด

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ด้านทารกแรกเกิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up