ลูกเบบี๋เกรี้ยวกราดง่ายแบบนี้ ปกติรึเปล่า?

ลูกเบบี๋เกรี้ยวกราดง่ายแบบนี้ ปกติรึเปล่า

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกเบบี๋เกรี้ยวกราดง่ายแบบนี้ ปกติรึเปล่า?
ลูกเบบี๋เกรี้ยวกราดง่ายแบบนี้ ปกติรึเปล่า?

ลูกสาวอายุ 10 เดือน เป็นคนมีอารมณ์เกรี้ยวกราด โมโห หงุดหงิดง่ายมากเวลาเอาลูกใส่รถเข็นหรือ car seat ก็มักร้องไห้ ตอนนี้เริ่มหัดยืน แต่ก็ล้มเป็นประจำลูกปกติหรือไม่คะ

ลูกอายุ 10 เดือนเป็นวัยที่ยังสื่อสารโดยการพูดไม่ได้ เมื่อถูกขัดใจจึงแสดงออกโดยการร้องไห้ ไม่ผิดปกติหรอกค่ะ และเด็กวัยนี้ไม่ชอบการถูกพันธนาการ เพราะมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา การจะให้ลูกยอมนั่งในรถเข็นหรือคาร์ซีทต้องทำด้วยท่าทีที่สงบ ไม่คุกคาม ไม่ตื่นตระหนก จัดท่าให้เด็กได้มองวิวหรือมองแม่ได้ชัดเจน เตรียมของเล่นมาเบี่ยงเบนความสนใจ จะได้ไม่เบื่อเวลาต้องนั่งนานๆ อาจเป็นหีบเพลงหรือของเล่นที่ชอบ ให้คุณแม่ค่อยชวนคุย ให้ดูวิวหรือร้องเพลงให้ฟัง ไม่รัดเข็มขัดแน่นเกินไปจนลูกเจ็บหรือขยับเขยื้อนไม่ได้เลย และที่สำคัญ ผู้ใหญ่ต้องรัดเข็มขัดให้ดูเป็นตัวอย่าง ลูกจะได้อยากเลียนแบบ

วัยนี้เป็นวัยเริ่มหัดยืนและเดิน การล้มจึงเป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากเด็กยังมีการทรงตัวไม่ดี การได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะจากการล้มเองแล้วฟาดพื้นมักไม่รุนแรง เนื่องจากเด็กตัวไม่สูงและกะโหลกศีรษะมีความยืดหยุ่นมากกว่าผู้ใหญ่ ควรจัดบ้านให้ส่งเสริมการเรียนรู้และมีความปลอดภัยแก่ลูก เช่น กำจัดเหลี่ยมมุมของโต๊ะ หาที่มั่นคงให้เด็กจับเพื่อฝึกการทรงตัว และพ่อแม่ควรอยู่ใกล้ชิดเพื่อให้ลูกมีความสบายใจไร้กังวล จะได้เป็นเด็กอารมณ์ดีและพร้อมจะเรียนรู้เรื่องรอบตัวต่อไป

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ด้านทารกแรกเกิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up