ลูกผิวแห้ง ทำไงดี

ลูกผิวแห้ง ทำไงดี? 5 วิธีช่วยให้ผิวลูกแข็งแรง ไม่แห้งขุย

account_circle
event
ลูกผิวแห้ง ทำไงดี
ลูกผิวแห้ง ทำไงดี

เพราะผิวเด็กบอบบางและแพ้ง่าย คุณแม่จึงมักพบว่า ลูกผิวแห้ง ลอก เป็นขุยได้ง่าย จะทำอย่างไร? ให้ผิวลูกสุขภาพดี เนียนนุ่ม ชุ่มชื้นน่าสัมผัส ทีมแม่ ABK มีคำแนะนำจาก พญ.ฐิติมา คุรุพงศ์ กุมารแพทย์ จากเพจ Dr.Pakky หม่ามี้หมอเด็ก ถึงการดูแลลูกผิวแห้ง และวิธีช่วยให้ผิวลูกแข็งแรง ไม่แห้งขุย มาฝากค่ะ

ลูกผิวแห้ง เกิดจากอะไร ?

พญ.ฐิติมา อธิบายว่า “ลูกผิวแห้ง เป็นได้จากหลายสาเหตุค่ะ ถ้าเป็นน้อยอาจจะสังเกตได้ว่าจะเป็นบริเวณข้อพับแขน ตรงศอก แล้วก็ข้อพับของขา แต่ถ้าเป็นเยอะ ตัวจะสากทั้งตัวได้เลย สาเหตุอันดับแรกอาจเกิดจากโครงสร้างของตัวเด็กเองที่มีชั้นที่เก็บความชุ่มชื้นในชั้นผิวได้น้อยกว่าคนปกติ ซึ่งส่วนมากอาจจะเป็นจากพันธุกรรม หรือว่าบางส่วนก็พบว่าเกิดจากการที่เป็นภูมิแพ้ ถ้าเป็นเยอะส่งผลให้โครงสร้างของผิวในชั้นเก็บกักความชื้นผิดปกติได้ ทำให้เกิดอาการผิวแห้งกว่าเด็กปกติ”

พฤติกรรมที่ทำให้ลูกผิวแห้ง

พฤติกรรมที่ทำให้ ลูกผิวแห้ง ?

“อีกสาเหตุหนึ่งที่มักจะทำให้เด็กๆ ผิวแห้งได้ก็คือ พฤติกรรมบางอย่างค่ะ เช่น อาบน้ำบ่อยจนเกินไป เด็กบางคนขี้ร้อนอาบน้ำวันละ 2-3 ครั้ง แช่น้ำอยู่ในอ่าง เล่นน้ำนาน อาบน้ำบ่อย การอาบน้ำนานเกินไป หรือว่าการใช้น้ำที่อุ่นเกินอุณหภูมิปกติ น้ำนี้จะชะล้างทำให้ชั้นไขมันที่เคลือบผิวหลุดออกไป ทำให้ผิวเราแห้งกว่าปกติ หรือว่าในบางคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่มีสารเคมีบางอย่างที่มาระคายเคืองต่อผิว ก็จะมีผลทำให้ผิวแห้งมากกว่าปกติได้เช่นกันค่ะ”

การอาบน้ำนานทำให้ลูกผิวแห้ง

5 วิธีช่วยให้ผิวลูกแข็งแรง ไม่แห้งขุย

“ลูกที่มีลักษณะผิวแห้งอยู่แล้วไม่ควรอาบน้ำบ่อยค่ะ อาบน้ำวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอ และไม่ควรอาบน้ำนาน ปกติการอาบน้ำแบบแช่ในอ่างจะทำให้เราสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวได้มากกว่าการยืนอาบ ดังนั้น แนะนำเป็นการยืนอาบในเด็กโต และไม่ควรอาบน้ำอุ่น เวลาอาบน้ำเสร็จแล้วให้เช็ดตัวให้แห้ง รีบทาโลชั่นเพื่อบำรุงผิวและเก็บกักความชุ่มชื้นภายใน 3 นาทีหลังจากอาบน้ำเสร็จ จะช่วยเพิ่มการเก็บกักความชุ่มชื้นในชั้นผิวได้ ที่สำคัญควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ระคายเคืองผิวกับลูกนะคะ”

ทาโลชั่น ภายใน 3 นาทีหลังอาบน้ำ

วิธีดูแลเมื่อลูกผิวแห้ง

พญ.ฐิติมา ให้คำแนะนำ 3 ข้อในการดูแล ลูกผิวแห้ง ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่างๆ ที่ทำให้ลูกผิวแห้งทั้งหมด ลดการใช้น้ำอุ่น ไม่อาบน้ำบ่อย ไม่อาบน้ำนาน ไม่เล่นน้ำบ่อย

2. ระวังไม่ให้ลูกเกา เพราะว่าเด็กที่ผิวแห้งมักจะตามมาด้วยผิวหนังอักเสบ และทำให้เด็กมีอาการคันเวลาเด็กมีอาการคัน เขาก็จะเกาเยอะ ยิ่งเกาก็จะยิ่งทำให้ผิวหนังอักเสบเป็นรุนแรงขึ้น ไม่หายสักที และเพิ่มโอกาสติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นต้องไม่เกา แต่การจะห้ามลูกไม่ให้เกานั้นทำได้ยาก คุณพ่อคุณพ่ออาจต้องช่วยทางอ้อม อย่างเช่น ตัดเล็บลูกให้สั้น ตะไบเล็บไม่ให้คม จะได้ไม่เกา สวมเสื้อผ้าที่แขนยาวขายาว เพื่อลดการเกาในช่วงกลางคืนบางทีลูกเกาโดยไม่รู้สึกตัว หรือว่าบางคนที่เป็นเยอะจริงๆ แนะนำให้ทานยาแก้แพ้หรือยาแก้คันได้

ตัดเล็บให้สั้น ป้องกันลูกเกา เมื่อลูกผิวแห้ง

3. เลือกหาตัวช่วยที่ให้ผิวเราแข็งแรง เนียนนุ่ม ชุ่มชื้นมากขึ้น เมื่อลูกน้อยเริ่มมีพัฒนาการเพิ่มขึ้น การดูแลผิวก็สำคัญเช่นกัน คุณแม่สามารถใช้ตัวช่วยดูแลที่เพิ่มขึ้นได้เช่น ใช้โลชั่นบำรุงผิว แต่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย และเสริมให้ผิวลูกแข็งแรงโดยเน้นที่สองหลักใหญ่ๆ คือ มีคุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้น และไม่ทำอันตรายต่อผิวเด็ก อย่างเช่น น้ำมันสกัดจากพืชธรรมชาติ Organic ที่ช่วยบำรุงให้ความชุ่มชื้น เสริมสร้างผิวให้แข็งแรง และลดการระคายเคืองผิวได้ดี เช่น โรสฮิป คาโมมายล์ เชียบัตเตอร์ เป็นต้น
ส่วนการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ระคายเคืองและเหมาะต่อสภาพผิว ได้แก่ pH-Balance 5 ช่วยรักษาสมดุล และช่วยปกป้องความชุ่มชื้นของผิวไว้ด้วยน้ำหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติ และที่สำคัญให้ดูว่าผ่านการทดสอบจากสถาบันที่น่าเชื่อถือว่าไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองต่อผิวเด็ก

ใหม่! ดีเอ็มพี โรสฮิป แอนด์ คาโมมายล์ ออร์แกนิค pH5.5 เบบี้ โลชั่น

ช่วยให้หมดกังวลเรื่องผิวแห้ง ผิวอ่อนแอ หรือแพ้ระคายเคืองง่าย

โลชั่นออร์แกนิคสำหรับเด็กที่จะช่วยเสริมเกราะปกป้องผิวลูกน้อยให้แข็งแรงด้วยโรสฮิปและโอเมก้า 6 ดูแลผิวเด็กอย่างอ่อนโยน ให้ความชุ่มชื้นยาวนาน และไม่ระคายเคืองผิว บอกลาอาการ ลูกผิวแห้ง เป็นขุย ด้วย 5 คุณสมบัติจากสารสกัดธรรมชาติ ที่ดีเอ็มพีรวบรวมไว้ในขวดเดียว

  • บำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื้นด้วยวิตามินเอ และโอเมก้า 6 จาก ออร์แกนิค โรสฮิป ออยล์ (Rosehip)
  • มีสารสกัดจาก ออร์แกนิค คาโมมายล์ (Chamomile) ที่ช่วยลดการระคายเคืองผิว
  • เพิ่มความชุ่มชื้น ป้องกันการสูญเสียน้ำ เพิ่ม Moisturizer ด้วยเชียบัตเตอร์ (Shea Butter)
  • ค่า pH-Balance 5 รักษาสมดุล และปกป้องน้ำหล่อเลี้ยงตามธรรมชาติของผิว
  • ปราศจาก 7 สารที่เป็นอันตรายต่อผิว ได้แก่ Paraben , Formaldehyde , SLS , DEA , Alcohol , Phthalate , Triclosan
  • ผ่านการทดสอบการระคายเคืองโดยแพทย์ผิวหนัง

ติดตามผลิตภัณฑ์ dmp ได้ที่ facebook dmp babyclub

ดีเอ็มพี โลชั่นออร์แกนิค pH5.5

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up