เปลี่ยนกิจวัตรลูกน้อยแบบไหน ไม่สะดุด

Alternative Textaccount_circle
event

ซึ่งอาจตามมาด้วยเสียงร้องหงุดหงิดงอแงและการจับลูกเข้านอนที่ยากเป็นสองเท่า มาดูกันซิว่า กุมารแพทย์ จีน คลิฟฟอร์ด มีเทคนิคอะไรที่จะช่วยให้การเปลี่ยนแปลงไม่กระทบต่อลูกน้อย (มากนัก) มาฝากกัน

 
คงตารางเท่าที่ทำได้ คุณรู้ล่วงหน้าอยู่แล้วว่าวันไหนต้องไปพบคุณหมอ หากว่ามันไปซ้อนทับกับเวลานอนของเจ้าหนูพอดิบพอดี ให้เกาะกิจกรรมเดิมไว้ให้มั่น ป้อนข้าวเช้า ข้าวกลางวันให้ตรงเวลา อ้อ…ต้องเป็นเมนูของชอบด้วยละ ขณะที่นั่งรอคุณหมอ ควักนิทานเล่มโปรดมาอ่านตามเวลาปกติ กิจกรรมมากมายที่คุ้นเคยจะช่วยลดความเครียดของลูกได้

 
กระจายกำลังของเล่น เมื่อรู้ว่าจำเป็นต้องเดินทางระยะไกลหรือมีคนไม่คุ้นหน้าสำหรับลูกมาพักอาศัยร่วมชายคา ควรเตรียมของรักของหวงของลูกให้อยู่ใกล้มือเขาไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นผ้าห่มหรือน้องหมี (เน่า) ถ้าเขาไม่ได้ติดอะไรเป็นพิเศษ ของเล่นหรือข้าวของกลิ่นคุ้นๆ จะช่วยให้ลูกรู้สึกปลอดภัยได้

 
สร้างบรรยากาศ ให้คล้ายกับที่บ้าน หากลูกน้อยคุ้นเคยกับการนอนเปิดไฟ อย่าลืมพกโคมไฟไปที่บ้านคุณย่าด้วยนะ ปกติลูกชอบหม่ำแคร็กเกอร์ต่อหลังจากนมหมดขวดไม่ใช่หรือ ถ้าอย่างนั้นก็อย่าลืมพกติดกระเป๋าไปด้วยล่ะ เรื่องเล็กๆ น่ะสำคัญต่อคนตัวเล็กๆ มากนะจะบอกให้

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up