7 วิธีแก้ปัญหา ลูกไม่กินข้าว และป้อนอาหารลูกเล็กอย่างไรให้ปลอดภัย ?

Alternative Textaccount_circle
event

ป้อนอาหารลูกเล็ก อย่างไรให้ปลอดภัย ?

เพื่อที่ทุกครอบครัวจะได้แน่ใจว่าทุกมื้ออาหารนั้น ลูกน้อยจะได้ทานอาหารที่ครบคุณค่าสารอาหาร สะอาด ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพ และช่วยให้พัฒนาการร่างกาย สติปัญญาเจริญเติบโตดีสมวัยกันค่ะ

1. ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนป้อนอาหารเด็ก

ถ้าทำอาหารเองมืออาจจับของสดของดิบหรือข่ ยิ่งควรล้างให้สะอาดอีกครั้ง นอกจากนี้ทุกครั้งคุณไอ จามหรือเอามือโดนปาก หรือคุณมีแผลบาดที่มือ ยิ่งต้องล้างมือให้ดี

2. เก็บอาหารสำเร็จรูปให้ดี

อาหารสำเร็จรูปต่างๆ สำหรับเด็กที่ยังไม่ได้เปิด ควรเก็บไว้ในที่เย็น แห้ง ห่างจากความร้อนสูงหรือเย็นจัด ควรดูวันหมดอายุให้ดีและสังเกตลักษณะกระป๋องอย่าให้บุบ บี้ เบี้ยวก่อนนำมากิน

3. เช็ดฝาขวดบรรจุอาหารเด็กด้วยผ้าสะอาดก่อนเปิด

หรือเปิดน้ำก๊อกไล่ฝุ่นบนฝาก่อนเปิด ถ้าขวดอาหารเปิดยาก ให้รินน้ำอุ่นรดรอบๆ คอขวดก่อนหรือใช้ที่เปิดขวดค่อยงัดบริเวณข้างๆ ฝาจนกระทั่งได้ยินเสียงป๊อบจะเปิดง่ายขึ้น พยายามอย่าให้ที่เปิดโดนปากขวดเพราะอาจแตก และมีชิ้นส่วนขวดแก้วหล่นลงไปในเนื้ออาหารได้

 

บทความแนะนำ คลิก>> ลูกไม่ยอมกินข้าว แก้ไขได้อย่างไร?

4. ไม่ป้อนอาหารจากขวดบรรจุโดยตรง

ควรใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งออกมา และอย่าเก็บจานข้าวที่เด็กกินเหลือไว้กินมื้อต่อไป เพราะเอ็นไซม์และแบคทีเรียจากน้ำลายของเด็กจะเริ่ม “ย่อย” อาหารและบูดอย่างรวดเร็ว

5. เก็บอาหารหลังป้อนเสร็จให้ดี

หลังจากตักอาหารออกจากขวดแล้ว ให้ปิดฝาขวดและเก็บไว้ในตู้เย็นจนกว่าจะถึงเวลามื้อต่อไป สำหรับอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำผลไม้และเนื้อผลไม้จะเก็บไว้ได้ประมาณสามวันหลังจากเปิดฝาครั้งแรก และอาหารที่มีส่วนประกอบของวัตถุดิบอื่นจะเก็บไว้ได้นานราวสองวัน

อ่านต่อ เคล็ดลับป้อนข้าวลูกให้ปลอดภัย หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up