บอกรักฉบับเบบี๋

Alternative Textaccount_circle
event

เขาอาจจะไม่แสดงออกให้คุณเห็นถึงความรู้สึกพิเศษนั้นสักเท่าไร จึงไม่แปลกที่คุณจะรู้สึกตื่นเต้นเมื่อลูกเริ่มสื่อให้เห็นว่าแม่คือหนึ่งเดียวในใจเขา นี่เป็นสัญญาณอันดีที่บ่งบอกว่าหนูน้อยนั้นแสนจะผูกพันและมั่นใจในตัวคุณ

 
แล้วแต่ละช่วงวัย คนดีของคุณแม่ใช้วิธีไหนบอกรักบ้าง ไปลุ้นพร้อมๆ กันเลย

 
2 เดือน : ยิ้มให้ อาจจะไม่ใช่แค่คุณแม่ แต่เป็นใบหน้าใครก็ได้ที่เขาเริ่มจะคุ้นเคย สำคัญว่าต้องยิ้มแบบตั้งใจ ถ้าเขาเผยอปากเพื่อจะเรอนี่ไม่นับนะ

 
4 เดือน : ทำตาม เมื่อคุณห่อลิ้นหรือแลบลิ้น เจ้าตัวเล็กจะพยายามเลียนแบบ ยิ่งเห็นว่าคุณชอบ เขาก็จะยิ่งตั้งใจทำใหญ่

 
7 เดือน : เอื้อมมือมาสัมผัส เมื่อเขามีทักษะการเคลื่อนไหวมากพอที่จะหยิบจับของเล่นชิ้นโปรดได้ หนูน้อยก็จะเริ่มยื่นมือมาแตะตัวคุณบ้างเหมือนกัน

 
8 เดือน : ร้องไห้เมื่อคุณส่งเขาให้พี่เลี้ยง นั่นคืออาการหัวใจสลายของลูกเลยละ ความรู้สึกกังวลเมื่อต้องถูกแยกจากแม่ แสดงให้เห็นว่าเขาชอบคุณมากกว่าใครอื่น

 
11 เดือน : พูดคำว่า “แม่” คำว่า “แม่” มักเป็นคำแรกๆ ที่ลูกพูดได้ เพราะนอกจากจะออกเสียงง่าย เจ้าตัวเล็กยังต้องการจะมีคำไว้สำหรับใช้เรียกคนที่เขารัก (ที่สุด) อีกด้วย (แต่ถ้าลูกพูดคำว่า “พ่อ” หรือคำอื่นๆ ได้ก่อน ก็อย่ากลุ้มใจไปเลยนะ)

 
12 เดือน : จูบหรือหอม เมื่ออายุราว 1 ขวบ ลูกจะมีพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว และมีทักษะในการสื่อสารมากพอที่จะตอบสนองต่อการกอดหรือหอมของคุณแม่ได้ เพียงแต่ลูกอาจจะหอมหรือจูบตอบมาแบบเก้ๆ กังๆ อยู่สักหน่อย แต่เท่านี้ก็แสดงให้เห็นแล้วละว่า คุณแม่เป็นคนพิเศษสำหรับเขาเพียงใด

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up