เทคนิคช่วยแม่เป็นส่วนหนึ่งของโรงเรียนลูก

Alternative Textaccount_circle
event

-จัดแต่งสถานที่ให้สวยงาม ร่มเย็นและเรียบร้อย หากชอบกิจกรรมกลางแจ้งมากกว่า คุณก็อาสาช่วยตัดแต่งกิ่งไม้ ปลูกต้นไม้ หรือเก็บเศษขยะในบริเวณโรงเรียนเสียเลย

 
-เล่าให้เด็กๆ ห้องเดียวกับลูกฟังเกี่ยวกับงานหรืองานอดิเรกของคุณ โดยใช้เวลาไม่นานนักและนำอุปกรณ์ที่คุณใช้ทำงานมาให้เด็กๆดู (เช่น หูฟังของคุณหมอและกล้องถ่ายรูปของช่างภาพ) หรือเตรียมงานอดิเรกอย่างง่ายมาให้เด็กๆลองหัดทำ หรือจะหาคนที่มีอาชีพน่าสนใจมาพูดเกี่ยวกับอาชีพนั้นๆก็ได้ อย่างพวกนักดาราศาสตร์ เป็นต้น

 
-จัดกิจกรรมหรืองานโรงเรียน แค่งานเดียวก็ถือว่าช่วยคุณครูหรือประธานสมาคมครูและผู้ปกครองได้มากแล้ว และคราวหน้าคุณก็จะได้ตอบปฏิเสธโดยไม่ต้องรู้สึกผิด

 
– ช่วยคุณครูตกแต่งห้องเรียน (และรื้อเก็บ) ซึ่งถือเป็นงานปิดทองหลังพระชิ้นสำคัญที่จะช่วยให้ห้องเรียนดูสวยงามพร้อมต้อนรับเทศกาลแสนพิเศษอย่างคริสมาสต์หรือปีใหม่ (อย่าเพิ่งไปนึกถึงตอนรื้อเก็บก็แล้วกัน) อย่ารอช้า รีบอาสาปีนี้เลย!

 
– ใช้ไฮเทค รวบรวมเบอร์โทรศัพท์และอีเมลแอ็ดเดรสของผู้ปกครองทุกคนในห้อง หรือช่วยคุณครูทำเว็บไซต์เพื่อใช้โชว์งานศิลปะของเด็กๆแบบออนไลน์

 
– ใช้โลว์เทค ช่วยประสานงานหรือจัดเตรียมทริปทัศนศึกษาด้วยการโทรศัพท์ หรือไม่ก็เป็นฝ่ายจัดหาเสบียงสำหรับงานปาร์ตี้หรืองานโรงเรียน

 
– ก็อปปี้ภาพลงวีซีดีให้ผู้ปกครองคนอื่น ถ้าคุณเก็บภาพเจ๋งๆในงานโรงเรียนไว้ได้มาก ผู้ปกครองที่ไม่ค่อยถนัดเรื่องเทคโนโลยีคงยินดีน้อมรับก็อปปี้ภาพจากคุณอย่างแน่นอน

 
– แค่ไปร่วมงานหรือกิจกรรมก็พอ ถึงจะไม่ได้ร่วมจัด แต่คุณก็ช่วยได้…แค่ไปร่วมงานเท่านั้นเอง

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up