” รัก ” ครั้งแรก

Alternative Textaccount_circle
event

เป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับความรักประเภทต่างๆนอกเหนือจากความรักที่มีให้แก่คนในครอบครัว เด็กๆ อาจดูจริงจังกับความรู้สึกที่เกิดขึ้น แต่ส่วนใหญ่ความรักไร้เดียงสาแบบนี้มักเป็นอารมณ์ที่คงอยู่แค่ระยะสั้นๆ ไม่จีรังยั่งยืนเหมือนความรักของหนุ่มสาวหรือผู้ใหญ่ เรามีวิธีที่จะช่วยให้ลูก (และคุณเอง) ผ่านพ้นช่วง รักวัยใสŽ ไปได้ด้วยดีมาแนะนำ

 
– ใจเย็นๆ ลองให้ลูกอธิบายว่า การเดทŽ และ แฟนŽ มีความหมายอย่างไรสำหรับเขา แล้วจะพบว่า ลูกไม่ได้คิดไปไกลอย่างที่คุณเข้าใจ (ไปเอง) หรอก

 
– อย่าเซ้าซี้และบ่นว่า ลูกอาจไม่อยากพูดถึงคนที่เขาชอบ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติที่จะต้องเซ้าซี้ให้มากความ แต่ถ้าลูกยอมเล่าอย่างละเอียด คุณก็ฟังโดยไม่ต้องพร่ำสอนหรือบ่นว่า และหากคุณตำหนิหรือเอาเรื่องนี้มาล้อเล่น ลูกก็จะไม่ยอมเล่า ความลับŽ ให้ฟังอีกต่อไป

 
– วางกฎเรื่องการเดท คุณอาจพูดกับลูกว่า ดีจังนะที่หนูกับน้องกอล์ฟเข้ากันได้ดีแบบนี้น่ะ แต่พวกหนูยังเด็กเกินไปที่จะเที่ยวกันสองคน แม่จะพาพวกหนูกับเพื่อนๆ ไปดูหนังกันสักรอบดีมั้ยล่ะŽ

 
– พยายามเข้าใจลูกสักนิด เล่าเรื่องปิ๊งปั๊งสมัยคุณยังสาวให้ลูกฟังบ้าง และบอกเขาว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังการเดทครั้งแรก (อย่างเช่นการอกหัก) เขาก็ยังมีวันข้างหน้าให้ก้าวเดินต่อไป

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up