เจาะหู

เจาะหู .. ลูกสาวตั้งแต่เด็ก หรือ เจาะหูตอนโตดี

Alternative Textaccount_circle
event
เจาะหู
เจาะหู

 

            คุณแม่หลายคนที่มีลูกสาว ก็อยากจะจับลูกแต่งตัวให้น่ารัก อีกหนึ่งเครื่องประดับที่มักมีปัญหากับร่างกายก็คือต่างหู การเจาะหูให้กับลูกสาวอาจทำให้เกิดการอักเสบและระคายเคืองขึ้นเมื่อทำความสะอาดไม่ดี คุณแม่บางท่านมีความเชื่อว่าการเจาะหูลูกตั้งแต่เป็นวัยเบบี้จะช่วยลดการกลัวเจ็บตอนโตได้  แต่บางท่านเลือกเจาะหูให้ลูกในช่วงวัย 5 – 6 ขวบ  เพราะเด็กจะสามารถนั่งนิ่งๆ ได้แล้ว

เจาะหู

เจาะหู ..ต้องระวังอะไรบ้าง

  1. อาการแพ้ 15 เปอร์เซ็นต์ของผู้สวมใส่ต่างหูนิกเกิ้ลมักมีอาการแพ้  คัน  หากคุณคิดจะให้ลูกเจาะหูก็ต้องคำนึงว่าจะสวมต่างหูที่มาจากวัสดุอะไร   ยกตัวอย่างเช่น  ทอง เป็นเครื่องประดับยอดนิยมและไม่แพ้  แต่ลูกอาจเป็นเป้าหมายของพวกมิจฉาชีพได้
  2. ความสะอาดต้องมาก่อน คุณต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจเรื่องการทำความสะอาดหลังจากเจาะหู หรือไม่คุณก็ต้องช่วยเขาทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หรือใช้แอลกอฮอล์เช็ดรอบแผลทุกวันจนกว่าแผลจะหายดี

 

ไม่ต้องกังวลว่าการเจาะหูจะเป็นอันตรายมากมาย  เพราะการติดเชื้อนั้นคุณแม่สามารถควบคุมได้ด้วยการทำความสะอาด และรักษาบาดแผล โดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจะมีกลไกการซ่อมแซมบาดแผล  ยกเว้นว่าจะใส่ต่างหูที่ไปเกี่ยวกับเสื้อผ้า ทำให้เกิดแผลจากแรงกระชากได้

หากหลังเจาะหูมีการปวด บวม อักเสบ ไม่ควรบีบเค้นหนองด้วยอุปกรณ์ที่ไม่สะอาด  ควรประคบหรือไปพบแพทย์เป็นดีที่สุดค่ะ

อาการแพ้ต่างหู

เกิดจากการระคายเคืองกับวัสดุที่ใช้ทำต่างหู เช่น นิกเกิล (Nickel) ซึ่งพบในสร้อย แหวน นาฬิกา ทั่วไป เมื่อผิวสัมผัสกับวัสดุแล้วจะก่อให้เกิดอาการคัน เมื่อเกาผื่นก็จะยิ่งลุกลามมากขึ้น  (อาการรุนแรงไม่เท่ากัน)  สำหรับหูนั้นจะมีลักษณะเป็นน้ำเหลืองซึม แฉะ ผิวลอก รู้สึกเจ็บเบา ๆ  อาการหลังเจาะหูจะเป็นแผลอักเสบ 24 – 48 ชั่วโมงหลังเจาะ  หากรักษาแผลไม่ถูกวิธี

www etsy com

นอกจากนิเกิลแล้วจะมีวัสดุจำพวก ทองแดง ทองคำขาว ซึ่งลูกอาจจะไม่ได้แพ้วัสดุนั้นโดยตรง แต่แพ้สารที่มาประกอบกับวัสดุนั้น เช่น แพ้น้ำยากัดทอง ซึ่งอาจเกิดคราบเขียวบนผิวของเราได้ด้วย  การแพ้เครื่องประดับนี้รักษาไม่หาย แต่ต้องใช้วิธีการหลีกเลี่ยงวัสดุดังกล่าว และงดรับประทานอาหารแสลงบางประเภท เช่น   นมชอคโกแลต, พืชตระกูลถั่ว, ผลไม้ตระกูลส้ม, สัปปะรด, อาหารกระป๋อง, กุ้ง, หอย, ทูน่า, เบียร์, ไวน์ เป็นต้น

therealhousewifeoftazewellcounty blogspot com

อาการอักเสบหลังการ เจาะหู

เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดการอักเสบของแผลหลังการเจาะมาใหม่ๆ หลักการขั้นต้น 3 ข้อที่ควรท่องจำ

  1. หลังอาบน้ำ ซับให้แห้ง
  2. ไม่นอนทับ ไม่สัมผัสแผลบ่อยๆ
  3. ต้องใส่ใจดูแลแผลมากขึ้น

banner300x250

คลิปโดย : ThePunping

บทความโดย: nooyoonews.blogspot.com, กองบรรณาธิการนิตยสาร AMARIN Baby & Kids

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up