นั่งเรียบร้อยหน่อยสิจ๊ะ

Alternative Textaccount_circle
event

ถ้ามีลูกสาววัยประถมต้น คุณก็คงสั่งลูกแบบนี้ด้วยเหมือนกัน เผลอๆ อาจต้องเตือนจนรำคาญเสียด้วยซ้ำ
ถ้าสาวน้อยของคุณชื่นชอบชุดกระโปรง แต่กลับเล่นผาดโผนเหมือนเด็กผู้ชายคุณคงเข้าใจดีว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะสอนให้เธอรู้จักนั่งแบบเรียบร้อย แต่เมื่อถึงวัยซึ่งเริ่มจะอยากรู้อยากเห็นเรื่องความแตกต่างด้านสรีระของกันและกันมากเป็นพิเศษ คุณก็ต้องเน้นให้ลูกเข้าใจถึงเหตุผลที่ควรปิดบังของสงวนและกางเกงชั้นในให้พ้นจากสายตาของคนอื่น และช่วยให้ลูกเรียนรู้วิธีนั่งแบบเรียบร้อย โดย

 

  • ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง เด็กๆ ชอบเลียนแบบ คุณจึงควรพูดกับลูกว่า เวลาจะนั่งให้เรียบร้อย แม่จะนั่งแบบนี้นะจ๊ะลูกŽ แล้วให้เธอเป็นฝ่ายลองทำให้คุณดูบ้าง

 

  • หาวิธีเตือนใจแบบสนุกๆ ถ้าเห็นว่าลูกสาวลืมนั่งให้มิดชิด (อีกแล้ว…เฮ้อ !) ลองเปรยว่า เอ๊…แม่เห็นอะไรแว้บๆ น้าŽเขาจะได้ดึงชายกระโปรงลงมาให้เรียบร้อย หรืออาจลองทำให้เป็นเหมือนกับการเล่นเกมเสียเลย เช่น ไหน…ใครจะทำให้แม่ดูได้บ้างว่าคนที่โตเป็นสาวแล้วน่ะ ควรจะนั่งยังไงให้เรียบร้อยŽ เขาจะได้อยากพิสูจน์ให้คุณเห็นว่าตัวเองก็ทำอะไรๆ แบบผู้ใหญ่ได้เหมือนกัน

 

  • หาตัวช่วยให้ง่ายขึ้น เลือกซื้อกางเกงขี่จักรยานให้ลูกสาวสัก 2-3 ตัว เขาจะได้สวมไว้ข้างในเวลาใส่ชุดกระโปรง หรือหาซื้อกางเกงกระโปรงให้เสียเลย เวลานั่งขัดสมาธิกับพื้นหรือแกว่งชิงช้าเล่นสูงๆ จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์ หวอออกŽ ทางเลือกนี้เหมาะกับสาวน้อยที่ซุกซนและทะมัดทะแมงเป็นอย่างยิ่ง

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up