นมแม่ผสมน้ำอันตราย ลูกน้อยเสี่ยงเสียชีวิต

event

นมแม่ผสมน้ำอันตราย

ให้น้ำลูกน้อยได้เมื่อไหร่?

สภาสุขภาพแห่งชาติออสเตรเลีย และสภาวิจัยทางการแพทย์แนวทางการให้นมทารก กล่าวว่าคุณพ่อ คุณแม่สามารถให้น้ำลูกน้อยได้ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป โดยใช้น้ำต้มสุกที่เย็นแล้วไปจนถึง 12 เดือน

ข้อเสนอแนะจากหน่วยงานในออสเตรเลียและต่างประเทศเรื่องการให้อาหาร และนมลูกน้อย มีดังนี้

1.เด็กทารกวัย 6 เดือนแรก ไม่ต้องการอย่างอื่น นอกจากนมแม่

2.เด็กทารก หรือเด็กเล็กที่อายุมากกว่า 6 เดือน ให้ลองรับประทานอาหารที่แข็งขึ้น เท่าที่สามารถทานได้

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า นมแม่ จะช่วยให้ทารกทีพัฒนาการที่ดี ถึงแม้ว่าจะให้นมลูกได้เพียง 3 เดือนแรกก็ตาม สำหรับคุณแม่ที่ไม่สามารถให้นมลูกได้ ก็สามารถเลือกใช้นมสูตรพิเศษสำหรับทารกโดยเฉพาะได้ ถ้าสามารถทำได้ ลูกน้อยควรรับประทานนมแม่ หรือนมสูตรพิเศษนี้ต่อไปจนถึงอายุ 12 เดือน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

♦ 4 ข้อสงสัย ไขคำตอบ จาก มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย

1.ทำไมต้องให้นมล้วนช่วง 6 เดือนแรก?

♦ คำตอบ: เพราะจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ระบุว่าลูกที่กินนมแม่อย่างเดียวช่วง 6 เดือนแรกจะมีผลดีกับพัฒนาการ และการเจริญเติบโต ช่วยลดอัตราการเสียชีวิต

2.ทำไมน้ำจึงไม่จำเป็นกับเด็กทารก?

♦ คำตอบ: เพราะทารกต้องการน้ำ 80- 100 มล. ต่อ 1 กก. ในช่วงสัปดาห์แรก และ 140-160 มล. ต่อ 1 กก. ในช่วง 3-6 เดือน ถ้าลูกได้ดื่มนมของคุณแม่ในปริมาณที่เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการอยู่แล้ว เพราะ 80% ของนมแม่คือ น้ำ

3.การให้ทารกดื่มน้ำก่อน 6 เดือนมีผลกระทบอย่างไร?

♦ คำตอบ: เนื่องจากกระเพาะของทารกเล็กมาก การป้อนน้ำ ทำให้น้ำไปแทนที่นมในกระเพาะ เสี่ยงต่อการเกิดโรคขาดอาหาร การเติบโต และพัฒนาการล่าช้า ปริมาณน้ำเพียงเล็กน้อยจะทำให้เด็กอิ่ม และดื่มนมได้น้อยลง และได้ประโยชน์จากนมแม่น้อยลง เพราะสารในนมแม่ถูกเจือจางไปด้วยน้ำ เสี่ยงต่อการท้องเสีย

4.ทำไมถึงให้ทารกดื่มน้ำหลัง 6 เดือน

♦ คำตอบ: เพราะเมื่อโตขึ้นทารกต้องการสารอาหารเพิ่มขึ้น ต้องการน้ำมากขึ้นสำหรับการกลืน และย่อยอาหารชนิดอื่นๆ เช่น อาหารเสริมต่างๆ การให้น้ำก็ไม่ควรให้มากเกินไป เพราะจะทำให้ดื่มนมน้อยลง

คลิกอ่านเพิ่มเติม “ประโยชน์คับเต้า “นมแม่” ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด”


เครดิต: http://www.mamamia.com.au/diluting-breast-milk/

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up