9 เรื่อง การเสริมสวยที่แม่ท้องควรรู้

event

ลูกผู้หญิงอย่างเรา”รักสวยรักงาม”  ต้องการเสริมสวย ให้ดูดีในทุก ๆ เวลาจริงไหมคะ ไม่เว้นแม้แต่ตอนตั้งครรภ์ เพราะในช่วงเวลานั้น ยิ่งทำให้รูปร่าง ผิวพรรณ ของว่าที่คุณแม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม บางคนอาจดูสวยเปล่งปลั่งขึ้น หรือบางคนอาจดูโทรมขี้เหร่กว่าเดิมจนทนไม่ไหว  อยากจะลุกขึ้นมาแต่งสวยเหมือนก่อนท้องบ้าง

183239983ซึ่งก็มีคุณแม่ท้องหลายคนที่อยากเข้าร้านเสริมสวย แต่ก็ยังกังวลเป็นห่วงลูกน้อย กลัวลูกจะได้รับอันตรายจากสารเคมีที่ใช้ ดังนั้นแล้วในช่วงตั้งครรภ์ มีเรื่องความสวยความงามเรื่องใดบ้างที่คุณแม่ท้องสามารถทำได้หรือเรื่องใดต้องห้ามและควรหลีกเลี่ยง มาดูกันเลยค่ะ

 

1. แต่งหน้าและใส่น้ำหอม

getty_rf_photo_of_pregnant_woman_checking_her_makeup

คุณแม่บางคนพอรู้ตัวว่าตั้งครรภ์แล้วก็เลิกประทินโฉม  กลัวว่าสารเคมีต่างๆที่อยู่ในเครื่องสำอางจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อย  แต่คุณแม่บางคนแม้จะท้องก็ตาม  ก็ยังทาหน้าแต่งตาให้ดูสวยงาม บางคนก็ยังฉีดน้ำหอมจนกลิ่นฟุ้ง เพื่อให้น่าเข้าใกล้  น่าชื่นชม

ซึ่งความจริงแล้ว ขณะตั้งครรภ์คุณแม่สามารถแต่งหน้า ใช้น้ำหอมได้เหมือนก่อนตั้งครรภ์ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องค่ะ เพียงแต่ต้องระวังในการเลือกผลิตภัณฑ์ให้ละเอียดถี่ถ้วน หลีกเลี่ยงของปลอม หรือของไม่มีคุณภาพ ไม่มีอย.รับรอง เวลาแต่งก็อย่าพอกให้หนามากเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้รู้สึกหนักหน้าแล้ว การแต่งหน้าทาปากจนเกินพอดี อาจทำให้ดูไม่งามขึ้นมาได้ค่ะ

2. โกรกผม ย้อมผม ยืดผม ดัดผม

sara_tremblay_chemical_free_dye_560x372-560x372

สำหรับเรื่องการเสริมสวยของเส้นผมระหว่าตั้งครรภ์นั้น ไม่ว่าจะดัด ยืด  ย้อมผม ทำสี  แนะนำว่าถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงค่ะ เพราะการเสริมความงามเหล่านี้ต้องใช้สารเคมี  ซึ่งสารเคมีบางอย่างอาจทำให้คุณแม่เกิดอาการแพ้ได้ เช่น ถ้าหากเราเกิดอาการแพ้ และเป็นแผลที่หนังศีรษะ ก็อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อลุกลามรวดเร็ว  หรือถ้าอดใจไม่ไหว อยากเสริมสวยจริงๆละก็ ควรรอทำหลังจากที่มีอายุครรภ์เกิน 4 เดือนไปแล้ว  เพราะการตั้งครรภ์ช่วงแรกเป็นช่วงที่มีการพัฒนา สร้างอวัยวะต่างๆของลูกในท้อง  คุณแม่ควรมองหาน้ำยาในการทำผมที่ผ่านการรับรองความปลอดภัยจาก FDA ซึ่งหากมีผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ต้องมีฉลากแจ้งเตือนที่เห็นได้ชัดเสมอ  อย่างไรก็ตาม น้ำยาดัด ยืดผม น้ำยาย้อมผม ทำสีส่วนใหญ่ยังไม่มีการรายงาน หรือมีหลักฐานยืนยัันแน่ชัดว่าส่งผลกระทบต่อลูกในท้องแต่อย่างใด

สำหรับคุณแม่ที่อยากเลี่ยงสารเคมีต่างๆ ขอแค่ไดร์ผมให้สวยเข้าทรงเท่านั้นก็ไม่ว่ากันค่ะ  การใช้ไดร์เป่าผมควรระวัง  ไม่ใช้ความร้อนสูงนัก และถ้าเลี่ยงการอบผมได้ในช่วงนี้ก็ควรเลี่ยง เพราะการได้รับความร้อนนานๆ อาจทำให้แม่ตั้งครรภ์รู้สึกเวียนหัว หน้ามืด เป็นลมได้

อ่านต่อหน้า 2 >> “แม่ท้องสามารถเสริมสวยอะไรได้บ้าง?” คลิก!!

banner300x250

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up