ทารกขึ้นเครื่องบิน

9 เรื่องที่แม่ต้องรู้! ก่อนพา ทารกขึ้นเครื่องบิน ป้องกันลูกงอแง

account_circle
event
ทารกขึ้นเครื่องบิน
ทารกขึ้นเครื่องบิน

เมื่อต้องเดินทางกับลูกเล็ก พ่อแม่ส่วนใหญ่เป็นกังวลในการพา ทารกขึ้นเครื่องบิน กลัวลูกร้องไห้รบกวนคนอื่น และไม่รู้ว่าควรจะเตรียมของอะไรขึ้นเครื่องบินให้ลูกบ้าง

จากประสบการณ์ที่น้องมะเดื่อ ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกตอนอายุ 4 เดือน จนปัจจุบันอายุ 2 ขวบ 9 เดือน ขึ้นเครื่องบินมาแล้วถึง 40 เที่ยวบิน ไม่เคยมีปัญหางอแงบนเครื่องบิน แม่มะเดื่อขอแชร์เทคนิคที่แม่ใช้มาตลอด ในการพาลูกขึ้นเครื่องบินให้ราบรื่นค่ะ

น้องมะเดื่อขึ้นเครื่องบินครั้งแรกตอนอายุ 4 เดือน

ซึ่งเป็นอายุที่ภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรงพอพร้อมจะออกเดินทางโดยเครื่องบินได้แล้ว เนื่องจากบนเครื่องบินส่วนใหญ่ใช้อากาศแบบหมุนเวียน บนเครื่องบินไม่มีอากาศถ่ายเท ซึ่งเชื้อโรคต่างๆ อยู่ในอากาศ และเด็กเล็กยังไม่มีภูมิต้านทานเชื้อโรค ทั้งเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียซึ่งอยู่ในอากาศทั้งในสนามบินและบนเครื่องบิน

9 เรื่องที่แม่ต้องรู้! ก่อนพา ทารกขึ้นเครื่องบิน ป้องกันลูกงอแง

ทารกขึ้นเครื่องบิน ครั้งแรก สิ่งสำคัญที่ต้องทำก่อนการเดินทางและสิ่งของสำคัญที่ต้องเตรียม สำหรับการเดินทางกับลูกเล็กโดยเครื่องบิน ป้องกันลูกงอแง มีดังนี้ค่ะ

1. ซื้อตั๋วเครื่องบิน

เลือกเวลาที่ตรงกับรูทีน กิจวัตรประจำวันของลูก พยายามเลือกระยะทางการบินที่สั้นที่สุด หรือเลือกแบบบินตรงระหว่างประเทศ หากเลือกต่อเครื่อง ควรเลือกระยะเวลารอเปลี่ยนเครื่องให้สั้นที่สุด

ตรงนี้ถ้าลูกมีวินัยมีรูทีนที่ดี ก็จะทำให้พ่อแม่ สามารถวางแผนและคาดการณ์สถานการณ์การเดินทางได้เป็นอย่างดี อย่างเช่นลูกเล็กตื่นเช้า ก็เลือกจองตั๋วไฟลท์เช้า ตื่นมาสดใสพร้อมออกเดินทาง ไปถึงสนามบิน เมื่อ ทารกขึ้นเครื่องบิน ก็ถึงเวลาหลับรอบเช้าพอดี ตื่นมาก็พร้อมกินอาหารกลางวัน ถ้าไฟลท์หัวค่ำจะงอแงง่วงนอน

2. เลือกจองที่นั่ง 

ควรเลือกที่นั่งติดหน้าต่าง เพื่อเด็กได้ดูวิว หรือในกรณีเด็กโต สามารถเอาสติกเกอร์แบบเจลติดกระจก มาติดเล่น ฆ่าเวลาระหว่างอยู่บนเครื่องบินได้

ไม่ควรนั่งติดห้องน้ำ เพราะคนจะพลุกพล่าน รบกวนลูก ในกรณีที่จะต้องนอน

และสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศระยะไกล พ่อแม่หลายคนไม่รู้ว่าจะเลือกที่นั่งตรงไหนดี ส่วนใหญ่สายการบินหรือเอเจนซี่จองตั๋วเครื่องบิน จะแนะนำให้จองที่นั่งด้านหน้า ที่มี Bassinet หรือเปล สำหรับให้เด็กนอน ตรงนี้พ่อแม่ควรเช็คกับสายการบินให้ดี เพราะว่าเด็กบางคนอาจจะตัวโตเกินกว่าที่จะนอนเปลได้ แต่ถึงอย่างไรบริเวณที่นั่งด้านหน้านี้ มีพื้นที่มากพอสำหรับเด็ก พ่อแม่สามารถเอาผ้าห่มบนเครื่องปูพื้น ให้ลูกนอนหรือนั่งเล่นตรงพื้นที่นี้ได้

เลือกที่นั่งบนเครื่องบินให้ลูก
เลือกที่นั่งบนเครื่องบินให้ลูก ควรเลือกที่มีที่ว่างด้านหน้า

3. เช็คอาหารสำหรับเด็กบนเครื่อง

สำหรับการเดินทางไกลระหว่างประเทศ ควรเช็คอาหารสำหรับเด็กกับสายการบินให้ดีเพราะบางสายการบินไม่มีอาหารให้เด็ก ที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบ พ่อแม่ควรเตรียมอาหารไปเอง อย่าหวังน้ำบ่อหน้า รวมถึงกรณีอาหารบนเครื่องบินอาจจะไม่ถูกปากลูกด้วย

  • เด็กอายุ 0-6 เดือน วัยก่อนอาหารเสริมก็เตรียมนม หากลูกกินนมแม่ก็เปิดเต้าง่ายไม่ต้องพกพาอะไร นมผงก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ขวดนมให้พร้อม อาจจะขอน้ำร้อนบนเครื่อง
  • พอวัยที่กินอาหารเสริม 6-12 เดือน ก็เตรียมอาหารเหลวแบบถุงหรือแบบขวด
  • ถ้าลูกอยู่ในวัย 8 เดือนขึ้นไป ที่สามารถกิน อาหาร finger food ได้ พ่อแม่ก็เตรียมหั่นแอปเปิล เตรียมกล้วยหอม ขนมปังแท่ง ใส่ถุงใส่กล่อง เตรียมไปบนเครื่อง
  • พอหลัง 1 ขวบ กินอาหารได้ทุกสิ่งแล้ว เตรียมผลไม้ แซนด์วิช ขนมปัง

อ่านต่อ เทคนิคพาลูกเล็กขึ้นเครื่องบิน คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon